Biến đổi khí hậu khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc dị tật tim bẩm sinh

Với tình trạng thay đổi khí hậu cùng nhiệt độ cao không chỉ khiến phụ nữ khi mang thai cảm thấy khó chịu hơn, sức nóng thực sự có thể làm tổn hại sức khỏe của em bé, điều này có thể sẽ trở thành một vấn đề lớn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ hôm thứ Tư cho thấy một số lượng lớn trẻ sơ sinh có thể sẽ bị dị tật tim bẩm sinh từ năm 2025 đến 2035 do người mẹ tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn do biến đổi khí hậu trong khi mang thai.

“Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tác động đáng báo động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người và nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện tình trạng sức khỏe để đối phó với sự gia tăng này. Mặc dù nghiên cứu này vẫn chỉ là sơ bộ, nhưng sẽ rất thận trọng cho phụ nữ trong những tuần đầu của thai kỳ để tránh các tác động tiêu cực của nhiệt độ tương tự như lời khuyên dành cho những người mắc bệnh tim mạch và phổi trong các đợt nắng nóng”, Tiến sĩ Shao Lin – tác giả công trình nghiên cứu cho biết.

Điều này đặc biệt đúng với các bà mẹ mang thai vào mùa xuân hoặc mùa hè. Theo nghiên cứu, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến 7.000 trường hợp dị tật tim bẩm sinh ở Mỹ trong khoảng thời gian 11 năm. Miền Trung Tây có thể sẽ ghi nhận sự gia tăng lớn nhất, tiếp theo là khu vực miền Nam và Đông Bắc nước này.

Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu có thể “ngăn chặn và đảo ngược” tiến bộ của sức khỏe con người trong thế kỷ qua. Dị tật tim bẩm sinh là loại dị tật phổ biến nhất và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của em bé và có khả năng ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng hoạt động hoặc phát triển.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn