Biến đổi khí hậu khiến thảm thực vật ở Bắc Cực phát triển mạnh mẽ, nhưng đây là 1 tin xấu

KTT – Việc thảm thực vật phát triển mạnh mẽ, lẽ ra là 1 tin vui trong bối cảnh hệ sinh thái đang bị suy thoái nặng nề như hiện này. Tuy nhiên điều này ở Bắc Cực thì lại là tin cực kỳ tệ!

Thảm thực vật ở Bắc Cực vốn là các loài cây bụi thấp và nhỏ. Tuy nhiên thời gian gần đây nó đang ngày càng cao lớn hơn và phát triển rộng ra các khu vực lân cận. Và nguyên nhân thì chắc ai cũng đoán ra: chính là biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu khiến bầu khí quyển trở nên ấm nóng hơn, do đó băng tan và cây cối có điều kiện thuận lợi để phát triển hơn.

Nói về sự việc trên, ông Anne Bjorkman của Trung tâm đa dạng sinh học và nghiên cứu khí hậu Senckenberg (BiK-F) cho biết.”Chúng tôi nhận ra rằng việc cây cối tăng chiều cao không chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhỏ lẻ, mà gần như ở khắp mọi nơi. Với đà tăng trưởng này, thảm thực vật tại Bắc Cực sẽ cao thêm khoảng 20% – 60% vào cuối thế kỷ 21.”

Việc thực vật cao lên khiến cho hệ sinh thái bị mất cân bằng, sẽ có một lượng CO2 và CH4 khổng lồ giải phóng vào khí quyển.

Hiện tượng bất ngờ đang xảy ra với thực vật ở Bắc Cực cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Các cây bụi dường như đang gặp điều kiện thuận lợi, do mùa sinh trưởng của chúng giờ đây đã không còn quá lạnh nữa.

Hiện tượng bất ngờ đang xảy ra với thực vật ở Bắc Cực cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Thực vật cao hơn sẽ giữ lại nhiều tuyết hơn, điều đó có thể dẫn đến một số hệ luỵ như sau: Thực vật tạo ra lớp cách nhiệt với nền đất bên dưới, nghĩa là đất sẽ mất nhiều thời gian để đóng băng hơn và từ đó thải ra nhiều carbon hơn.

Bên cạnh đó, việc cây cối bao phủ còn khiến màu sắc tổng thể của Bắc Cực tối đi, và vì vậy mà giữ lại nhiều nhiệt lượng từ Mặt trời, như vậy nhiệt độ trái đát sẽ tăng nhanh hơn.

“Chưa phải kết luận chính thức, nhưng việc đài nguyên tại Bắc Cực cao lên có nguy cơ khiến biến đổi khí hậu xảy ra nhanh hơn, không chỉ tại Bắc Cực mà cho cả hành tinh này,” – Bjorkman nhận xét.

Sẽ cần đến nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác ảnh hưởng của hiện tượng này. Nhưng rõ ràng, yếu cây cối cao lên cần sớm được đưa vào mô hình dự đoán thay đổi khí hậu trong tương lai.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn