Biến đổi khí hậu khiến rặng san hô lớn nhất thế giới bị tẩy trắng, ngừng sinh sản

KTT – Biến đổi khí hậu kéo theo rất nhiều hệ lụy đáng tiếc về môi trường. Mô hình sinh thái thay đổi, thậm chí bị hủy diệt cũng chỉ vì điều này. Mới đây các nhà khoa học đã đưa ra một sự thật đáng buồn, đó là rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef đang bị tẩy trắng, thậm chí mất khả năng sinh sản.

Thật đáng buồn khi Great Barrier Reef, rạn san hô được UNESCO công nhận là di sản thế giới đang bị “tẩy trắng” trên một quy mô rộng. Tệ hơn là lượng san hô mới được tạo ra đã giảm tới 89% trước tác động của biến đổi khí hậu.

Sự thay đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ tăng cao ở nhiều phần của quần thể san hô, gây cản trở nghiêm trọng khả năng tự phục hồi của nó và làm tăng nguy cơ sụp đổ sinh thái trên diện rộng.

Coral Bleaching Survey Orpheus Island 2017 – Greg Torda

Các rạn san hô không chỉ tạo ra những kỳ quan dưới nước mà còn cung cấp môi trường sống cho hàng ngàn sinh vật khác.Trong vòng hai thập kỷ qua, Great Barrier Reef đã trải qua 4 đợt “tẩy trắng” ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng san hô, đặc biệt là các đợt tẩy trắng trong năm 2016 và 2017 đã phá hủy một nửa lượng san hô tại đây.

Acropora, loài san hô chiếm số lượng đông đảo nhất tại khu vực, đã giảm tới 93% số lượng sau đợt “tẩy trắng” năm 2016, 2017. “Tẩy trắng” là hiện tượng mà các đợt sóng nhiệt đã khiến các loài tảo cộng sinh sống trong tế bào và cung cấp dinh dưỡng cho san hô bị cuốn đi khiến san hô bị phá hủy. Trước tình trạng này các nhà khoa học cần nghiên cứu phương pháp cứu vãn rặng san hô này một cách nhanh chóng trước khi quá muộn.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn