Biến đổi khí hậu khiến một số cây lương thực sản sinh độc tố

KTT – Khí hậu diễn biến thất thường, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng được coi là nguyên nhân khiến một số loài thực vật tự sản sinh ra chất độc khiến con người và động vật gặp nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.

Một số loại cây lương thực như ngô, đậu, sắn sẽ sản sinh ra chất độc hại khiến con người và động vật tử vong khi ăn phải. Cựu khoa học gia tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc – Giáo sư Jacqueline McGlade đã có những báo cáo về tình trạng nhiều nông dân nghèo ở Ethiopia và động vật của họ chết một cách bí ẩn.

Người dân ở Ethiopia đã phải sử dụng thực vật hoang bên lề đường mà họ tìm được, bởi vào mùa hạn hán nguồn thức ăn rất thiếu thốn. Không may cho người dân nơi đây khi tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khắc nghiệt, thực vật có cơ chế tự tiết ra chất độc để tự bảo vệ mình.

Thông tin này được báo cáo cho Liên Hiệp Quốc vào năm 2016 và tiếp tục bàn về nó trong các báo cáo gần đây. Vấn đề này trở thành một thách thức an toàn thực phẩm, bởi vì chính những thực vật mà chúng ta đang dựa vào để sống cũng đang thích nghi với biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu có thể khiến thực vật tự sản sinh chất độc gây nguy hại cho sức khỏe, tính mạng con người (Ảnh: South Africa).

Tình trạng nguy hiểm này đang lan rộng ra nhiều loại cây lương thực khác. Không chỉ kém phát triển, năng suất cây trồng giảm mà cây lương thực còn xuất hiện aflatoxin – độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một nấm mốc, gây ung thư và hydro xyanua, loại chất độc gây tử vong nhanh chóng.

Nhiều báo cáo về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã cho thấy tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với hệ thống lương thực, thực phẩm trên toàn thế giới.

Các chuyên gia nghiên cứu đưa ra cảnh báo rằng, nếu tình trạng biến đổi khí hậu không được kiểm soát thì cây lương thực có chất độc không chỉ xuất hiện ở các quốc gia châu Phi hoặc những vùng khí hậu nóng mà còn có cả ở các quốc gia vùng lạnh.

Thời tiết càng ấm nóng thì tình trạng này xảy ra càng rộng hơn, quy mô lan rộng và nhiều loại cây hơn.

(T.H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn