Biến đổi khí hậu khiến Hội An rơi vào nhóm di sản thế giới gặp nguy hiểm

Hội An – nơi mà cuộc sống cứ bình lặng như thế, nơi mà dường như dòng chảy vô tình của thời gian chẳng thể nào vùi lấp đi cái không khí cổ xưa. Những mái ngói cũ phủ đầy rêu phong, những con đường ngập trong sắc đỏ của đèn lồng, những bức hoành phi được chạm trổ tinh vi, tất cả như đưa ta về với một thế giới của vài trăm năm trước, khiến người ta phải đắm say, đi quên lối.

Chính nhờ những điều ấy mà Hội An đã lọt vào danh sách những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra với con người là làm sao để bảo vệ những điểm du lịch xinh đẹp ấy khỏi những ảnh hưởng khủng khiếp của biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu hay những cơn “thịnh nộ” của thiên nhiên.

Mới đây, CNN đã đưa ra danh sách nhóm di sản thế giới đang gặp nguy hiểm do biến đổi khí hậu toàn cầu, thậm chí có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Gần một nửa vùng đất ngập nước của Hệ sinh thái Greater Yellowstone có thể bị biến mất, hiệu ứng El Nño khiến băng ở Greenland tan chảy, vùng nước ấm lên gián đoạn nguồn cung nuôi sống các loài động vật hoang dã,… Và đáng chú ý là trong danh sách này có cả Hội An của Việt Nam.
Là khu phố cổ nổi tiếng của Việt Nam, nằm bên con sông Thu Bồn hiền hòa tại tỉnh Quảng Nam chứa tới hơn 800 ngôi nhà gỗ lớn nhỏ được xây dựng từ thế kỷ 16, 17. Tuy nhiên, khu phố cổ hiện đang có nguy cơ bị ảnh hưởng do ngập lụt và nước biển dâng cao do thành phố cao trên mực nước biển chưa đầy 2 mét.
(Theo CNN)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn