Biến đổi khí hậu khiến hàu Olympia gặp nguy

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các sự kiện thời tiết liên quan tới biến đổi khí hậu có thể đe dọa tới sự sống của hàu Olympia.

Để đưa ra kết quả như trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu 3 nhóm hàu Olympia được lấy  từ ba khu vực bờ biển khác nhau của California.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu lấy một mẫu hàu sinh sống ở một cửa sông, nơi môi trường sinh sống của hàu thường xuyên bị ngập nước ngọt, khiến độ mặn của nước biển giảm.
Nhóm hàu thứ hai được lấy ở một cửa sông nhỏ, nơi ít tiếp xúc với nước ngọt. Nhóm hàu thứ ba sống xa cửa sông, nơi độ mặn cao hơn và ổn định hơn.

Còn lý do tại sao các nhà khoa học quyết định nghiên cứu hàu Olympia để tìm ra đáp án cho vấn đề này là bởi vì hàu là “loài nền tảng”. Có nghĩa là sự hiện diện của hàu cung cấp môi trường sống cho các sinh vạt nhỏ hơn và tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh hơn.

Nếu như hàu chết thì tất cả các loài liên quan đều sẽ như vậy. Do tầm quan trọng sống còn của loài hàu trong hệ sinh thái ven biển nên các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu loài hàu sống ở các khu vực nhất định có khả năng chịu mặn thấp hơn hay không cũng như tìm ra cách thức để sống sót trước các tình hình gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Theo kết quả nghiên cứu, các mẫu hàu được lấy ra nghiên cứu đều có các gen gặp lỗi và protein không cuộn gập. Đây là cách các sinh vật hàu ứng phó với các diễn biến thời tiết cực đoan. Tuy nhiên, protein không cuộn gập lại là protein mất cấu trúc và không ổn định. Nếu protein lỗi này không được sửa chữa thì sẽ dẫn tới việc các cá thể sinh vật sẽ bị chết.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, các con hàu sống gần cửa sông lớn có khả năng sống được trong môi trường nước biển có độ mặn thấp trong vòng hơn 5 ngày. “Càng tiếp xúc thường xuyên trong môi trường nước ngọt có thể khiến các con hàu buộc phải tìm ra cách tồn tại mới trong môi trường độ mặn thấp”, đại diện nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Tyler Evans nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn