Biến đổi khí hậu khiến hải cẩu và cá voi trắng ở Bắc Cực thay đổi tập tính săn mồi

KTT – Ấm lên toàn cầu đang khiến các khối băng tan nhanh, và điều này tác động mạnh mẽ đến môi trường sống của hải cẩu và cá voi trắng, vốn là 2 loài thích săn mồi tại những vùng băng biển và những dòng sông băng.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 6/3, các nhà khoa học khẳng định Bắc Cực là khu vực chịu tác động mạnh mẽ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu. Các khối băng đang tăng rất nhanh.

Theo những tài liệu thu thập được về sự thích nghi của hải cẩu và cá voi trắng với những thay đổi của môi trường sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra việc tập tính của chúng đang thay đổi dần. Nếu như 20 năm trước đây, cả 2 loài động vật này đều dành một nửa thời gian săn bắt mồi dưới dòng sông băng với món khoái khẩu là cá tuyết. Tuy nhiên, hiện tại, các chú hải cẩu đã phải “tiêu tốn” nhiều thời gian hơn để săn mồi tại các dòng sông băng, còn cá voi trắng lại phải đi kiếm mồi ở những nơi khác.

Theo các nhà khoa học, sự thay đổi thói quen kiếm mồi của cá voi trắng là do sự xuất hiện của gương mặt mới tại lãnh địa của chúng – đó là loài cá mới di cư từ phương Nam lên phương Bắc để tìm kiếm môi trường sống mới do Biến đổi khí hậu. Trong khi đó, do hải cẩu chưa thể thay đổi “khẩu vị” nên chúng buộc phải ngâm mình dưới các sông băng lâu hơn bình thường.

Như vậy, rõ ràng cá voi trắng có khả năng thích nghi linh hoạt với môi trường sống biến đổi, trong khi đó hải cẩu lại rất hạn chế trong vấn đề này và đây là 1 bất lợi cho hải cẩu.  Những loài không thể thích nghi với môi trường sống sẽ giảm rõ rệt về số lượng hoặc thậm chí đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

Về tình trạng tan băng ở Bắc cực: cứ mỗi giây lại có tới 14.000 tấn nước tại đây đổ ra các đại dương, khiến mực nước biển dâng cao. Và tốc độ  giai đoạn 2005-2015 đã diễn ra nhanh gấp gần 3 lần so với giai đoạn 1986-2005.

(tổng hợp)

 

 

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn