Biến đổi khí hậu khiến côn trùng “phá phách hung hãn” hơn bao giờ hết

KTT – Một ngày nào đó không xa, loài người sẽ chết đói vì thiếu lương thực. Và việc côn trùng trở nên hung hãn và tàn phá khủng khiếp hơn chính là hậu quả của biến đổi khí hậu, hay sâu xa hơn chính là do con người.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) thật sự là mối họa nghiêm trọng nhất mà toàn nhân loại đang phải đối mặt. 1 trong số đó chính là việc BĐKH tác động trực tiếp đến các loài côn trùng, sâu bọ, khiến chúng trở nên “khát máu” và hung hăng hơn gấp hàng nghìn lần.

Đây chính là kết luận của nghiên cứu đến từ 3 trường đại học Mỹ là đại học Washington, đại học Vermont và đại học Colorado. Nhiệt độ Trái đất ngày càng nóng lên khiến các côn trùng cũng gia tăng sự phá hoại lên mùa màng, đe dọa các loại cây lương thực.

Theo kết quả nghiên cứu thì đến năm 2050, toàn bộ châu Âu sẽ tổn thất gần 16 triệu tấn lúa mì, ngô và gạo mỗi năm do côn trùng tàn phá. Trong đó, mức thiệt hại ở 1 số quốc gia châu Âu … sẽ tăng lên ít nhất 75% so với hiện nay.

Sản lượng ngô ở Mỹ sẽ bị thiệt hại lên tới 40% (khoảng 20 triệu tấn/năm), còn Trung Quốc có thể tổn thất gần 27 triệu tấn gạo.

Theo tiến trình đó, tình trạng khan hiếm lương thực sẽ xảy ra vô cùng nghiêm trọng và chắc chắn sẽ đe dọa đến an ninh lương thực của toàn cầu, nhất là khu vực nghèo đói như châu Phi, Mỹ Latin…

Vậy, vì sao các loài côn trùng lại trở nên hung hăng, tàn bạo đến thế?

Để giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học đã dành ra hàng nghìn giờ liền để quan sát quá trình trao đổi chất và tốc độ tăng trưởng khi nhiệt độ thay đổi của hơn 30 loài côn trùng khác nhau. Và họ đã cho chúng ta được câu trả lời thỏa đáng.

Giáo sư Curtis Deutsch từ Washington (Mỹ) – tác giả của nghiên cứu này cho biết: sự nóng lên của Trái đất đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình trao đổi chất ở các loài côn trùng, sâu bọ. Chúng phát triển nhanh hơn, mau đói và ăn nhiều hơn.

Thêm vào đó, nhiệt độ không khí còn ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản của côn trùng theo cả 2 phương diện tích cực và tiêu cực: “Ở vùng ôn đới với nền nhiệt lạnh, sự nóng lên của Trái đất sẽ tạo điều kiện giúp côn trùng được phát triển tốt. Ngược lại, ở các vùng nhiệt đới, nhiệt độ tăng có thể kìm hãm tốc độ sinh sản của chúng.” – ông Deutsch nói

Biến đổi khí hậu khiến các loài côn trùng hung hãn hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Trước tình trạng nguy cấp trên, các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra các biện pháp tối ưu nhất để bảo vệ các loài cây trồng trước sự tàn phá của côn trùng. Tuy nhiên bên cạnh đó con người cũng nên nhận trách nhiệm về mình đồi với sự biến đối khí hậu như hiện nay và cần nghiêm túc hành động trước khi quá muộn!

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn