Biển đổi khí hậu khiến con người rơi vào cảnh mù lòa

KTT – Nhiều sinh vật biển đứng trước nguy cơ mù lòa với số lượng ngày càng nhiều. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu gây ra, biến đổi ngày càng nhanh cũng chỉ vì hoạt động của con người mà thôi.

Biển đổi khí hậu khiến cho Trái Đất nóng lên, băng tan ở hai cực, nước biển dâng lên. Kèm với đó là nồng độ acid trong nước biển cũng tăng, hay thậm chí là tạo ra các vùng biển chết thực sự – nơi lượng oxy hòa tan trong nước chạm xuống dưới mức duy trì sự sống.

Và biến đổi khí hậu cũng khiến một số loài sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa – theo một nghiên cứu mới đây từ Viện hải dương học Scripps (Mỹ).

Các chuyên gia tin rằng nồng độ oxy trong nước quá thấp cũng gây ra hiệu ứng tương tụ với sinh vật biển, mà cụ thể là các loài vật. Trong số này có cả mực, bạch tuộc, cua – vốn là những loài có cặp mắt khá phức tạp, và cũng cần phải dựa vào khả năng quan sát để tồn tại.

Cả 3 loài trên có cuộc sống dựa rất nhiều vào mắt. Chúng cần mắt để tìm mồi, để né tránh kẻ thù, và tìm lại tổ của chính mình. Đặc biệt, mắt còn giúp chúng tồn tại trong giai đoạn ấu trùng – thời điểm nhạy cảm cần lên mặt nước kiếm mồi vào ban đêm, rồi trở lại đáy biển để trốn vào ban ngày.

“Với hiểu biết của mình về tác động của oxy đến thị lực của động vật, tôi nghĩ sinh vật biển cũng có phản ứng tương tự,” – trích lời tiến sĩ Lillian McCormick, chủ nhiệm nghiên cứu.

McCormick cho biết, cô nhận thấy 4 loài vật không xương sống tại California – gồm mực, bạch tuộc và 2 loài cua – đã bị giảm khả năng quan sát xuống từ 60% – 100% trong môi trường oxy thấp.

“Tôi thực sự ngạc nhiên vì chỉ sau vài phút tiếp xúc với môi trường ít oxy, một số thực sự đã mù hoàn toàn,” – McCormick cho biết.

Để hoàn tất thử nghiệm, McCormick đã đặt một số ấu trùng của các loài trên trong môi trường có khí oxy giảm dần, rồi cho chúng tiếp xúc với ánh sáng. Quan sát bằng kính hiển vi và sử dụng công nghệ ghi nhận thị lực, cô nhận ra rằng võng mạc của chúng phản ứng ngày càng kém khi oxy giảm dần.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn