Biến đổi khí hậu khiến cho khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia ngày càng trầm trọng

Những quốc gia hứng chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu trong tương lai lại là các nước ít góp phần vào việc gây ra hiện tượng này nhất. Tại một số nơi, những tác động tiêu cực về mặt kinh tế đã và đang xuất hiện, theo một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS).

Một số nước hàn đới đã phát triển, như Na Uy và Thụy Điển, đang trở nên giàu có hơn khi khí hậu tại những khu vực này ấm dần từ giữa thế kỷ 20. Trong khi đó, các quốc gia như Nigeria và Ấn Độ, lại trở nên nghèo hơn so với dự kiến nếu không có hiện tượng Trái Đất ấm dần lên.

Được biết, nhóm nghiên cứu đã xem xét tình trạng bất bình đẳng giữa các quốc gia cũng như sự thay đổi của nó trong giai đoạn 1961 – 2010, và đã phát hiện ra rằng, tài sản trên đầu người ở các nước nghèo đã giảm từ 17% đến 30% do biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, khoảng cách giữa nhóm nước giàu nhất và nghèo nhất đã tăng 25% so với mức đáng ra phải có, nếu tình trạng khí hậu được duy trì ổn định.

GDP đầu người, và xác suất gây tổn hại đến nền kinh tế có sự thay đổi tiêu cực ở các quốc gia xứ nóng, ngược lại với tình hình ở những nước xứ lạnh

Nhà địa chất học Noah Diffenbaugh – giáo sư tại trường đại học Stanford, trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết: “Sự bất bình đẳng về mặt kinh tế là một thách thức lớn. Tin tốt là, trên bình diện toàn cầu, khoảng cách giàu – nghèo giữa các nước đang giảm dần theo thời gian. Thế nhưng, các kết quả nghiên cứu với độ tin cậy rất cao của chúng tôi lại cho thấy, hiện tượng ấm lên toàn cầu đã làm chậm lại quá trình này”.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa nhiệt độ và tăng trưởng kinh tế. Dễ thấy, các đợt nắng nóng gây thiệt hại cho mùa màng và làm giảm năng suất của con người. Tại một quốc gia có khí hậu lạnh như Thuỵ Điển, nhiệt độ hằng năm tăng lên có thể mang đến một số lợi ích, chí ít là ở một số mặt cụ thể (Thuỵ Điển cũng đã bắt đầu nhận ra các tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, gồm cả những đợt cháy rừng khủng khiếp quét qua nước này vào năm 2018).

Khi nhiệt độ toàn cầu nóng lên quá 2ºC, có thể xem việc tìm kiếm những nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt ở các nước đang phát triển, là ưu tiên số một.

Tuy nhiên, sau khi nhiệt độ của các quốc gia vượt qua ngưỡng lý tưởng, nền kinh tế sẽ chịu thiệt hại. Thu thập dữ liệu từ những dự báo trước đây về tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu với nền kinh tế và hơn 20 mẫu khí hậu, các nhà nghiên cứu đã tính toán được hơn 20.000 viễn cảnh tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia với điều kiện khí hậu bình thường. Theo đó, sự khác biệt là rất rõ ràng. Ví dụ, ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Ấn Độ sở hữu quy mô nhỏ hơn 31% so với mức đáng ra phải đạt được, nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu không diễn ra.

Kể từ khi Cách mạng Công nghiệp diễn ra đến nay, Trái Đất đã ấm lên khoảng 1ºC. Và, nếu các quốc gia thực thi đúng những cam kết đã đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu – điều đến nay vẫn chưa thực sự đi đúng theo lộ trình cần thiết – lượng nhiệt tăng thêm trên toàn cầu có thể được duy trì ở mức 2ºC.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn