Biến đổi khí hậu khiến bão trong tương lai trầm trọng hơn

Một nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu sẽ làm các cơn bão nhiệt đới, điển hình như Katrina, Irma và Maria ngày càng trầm trọng hơn với việc lượng mưa tăng lên 10%.

Các mô hình mô phỏng khí hậu với độ phân giải cao của 15 cơn bão nhiệt đới ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương chỉ ra, nhiệt độ ấm lên ở đại dương và khí quyển đã khiến lượng mưa tăng lên từ 5%-10% mặc dù tốc độ gió không thay đổi lớn.

Tình hình này sẽ làm các cơn bão nhiệt đới trong tương lai diễn biến trầm trọng hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu con người không quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm giảm lượng khí phát thải nhà kính và nhiệt độ toàn cầu tăng từ 3 độ C lên 4 độ C trong thế kỷ này thì lượng mưa bão có thể tăng thêm 1/3 trong khi tốc độ gió sẽ được đẩy lên tới 46 km/h.

“Biến đổi khí hậu làm gia tăng lượng mưa và có thể thúc đẩy tốc độ gió. Tôi hi vọng thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện khả năng phòng chống các sự kiện khí hậu khắc nghiệt mà chúng ta sẽ đối mặt trong tương lai”, bà Christina Patricola, người thực hiện nghiên cứu, nói.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Thiên nhiên (Journal Nature) dùng các mô hình mô phỏng khí hậu để xem các nhân tố như không khí, nhiệt độ đại dương tác động các cơn bão ra sao. Sau đó, các dự báo sẽ được đưa ra dựa trên các mức độ khác nhau của nhiệt độ toàn cầu.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn