Sốc: Biến đổi khí hậu đang biến Đại dương thành kho Hạt nhân

KTT – Sự nóng lên toàn cầu đang xảy trên toàn thế giới và hậu quả là mực nước biển đang không ngừng dâng cao.

1 nghiên cứu mới trên tờ báo khoa học – Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy đại dương đang hấp thụ khoảng 90% lượng năng lượng dư thừa của phát thải khí nhà kính. Điều đó đồng nghĩa là: phần lớn sự nóng lên toàn cầu đang xảy ra trong các đại dương, khiến mực nước biển dâng cao trên toàn thế giới.

Nghiên cứu khẳng định biến đổi khí hậu tỏa ra mức năng lượng tương đương với một vụ nổ bom nguyên tử mỗi giây.

Ước tính tổng hợp cho thấy sự nóng lên toàn cầu ở các đại dương từ năm 1871 tới nay cộng lại tương đương khoảng 436 x 1021 Jun. Lượng nhiệt dư thừa hấp thụ bởi đại dương trong khoảng thời gian này gấp khoảng 1.000 lần năng lượng sử dụng hằng năm trên Trái đất.

Điều này có nghĩa: sự nóng lên toàn cầu đã làm nhiệt độ của đại dương tăng lên tương đương với việc nổ một quả bom nguyên tử mỗi giây trong vòng 150 năm qua.

Nguồn năng lượng dư thừa mà đại dương hấp thụ chẳng khác nào một kho hạt nhân khổng lồ.

Nhóm nhà khoa học của tờ Guardian đã kiểm tra các tính toán của họ với tác giả chính của nghiên cứu – Giáo sư Laure Zanna đến từ ĐH Oxford – và xác nhận những thông số nhà vật lý khí hậu kỳ cựu này đưa ra.

Cụ thể về nghiên cứ: Nghiên cứu sử dụng nhiều kỹ thuật các ngành, bao gồm vật lý, toán học, khoa học đất và khí hậu học. Cách tiếp cận cơ bản là tổng hợp các phép đo nhiệt độ đại dương trên toàn cầu từ năm 1871, sau đó chạy các dữ liệu trên mô hình máy tính tiên tiến nhất về sự lưu thông của đại dương để tìm xem toàn bộ lượng nhiệt đã đi đâu.

Theo nhóm nghiên cứu, điều đáng lo ngại về kết quả thu được là những ước tính mới đang chứng minh rằng: các đại dương hấp thụ phần lớn năng lượng dư thừa trong hệ thống khí hậu, thứ được sản sinh ra từ việc phát thải khí nhà kính của con người.

Tuy nhiên, nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học đưa ra dự đoán chính xác hơn trong những năm tới về vị trí và độ cao của mực nước dâng.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn