Biến đổi khí hậu có thể phá hủy nhiều cột mốc văn hóa của loài người

KTT – Nếu như tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và không có biện pháp khắc phục nhanh chóng, thì rất có thể những cột mốc văn hóa mang giá trị to lớn của loài người sẽ bị hủy hoại. Tượng Nữ thần Tự do ở thành phố New York, tháp London ở Anh, và di tích khảo cổ của thành phố cổ Pompeii ở Italy,… là những cái tên có thể sẽ bị phá hủy do mực nước biển dâng cao trong vòng 2.000 năm tới.

Biến đổi khí hậu là một trong những điểm nóng toàn cầu, hệ lụy gây ra có hại đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên và được quản lý hoặc đến hoạt động của các hệ thống kinh tế – xã hội, đến sức khỏe và phúc lợi của con người.

Một trong những nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.

Tượng nữ thần tự do là một trong những công trình văn hóa bị đe họa bởi hệ lụy biến đổi khí hậu (Ảnh: Zing.vn)

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây thuộc Viện Khí tượng và Địa vật lý thuộc Đại học Innsbruck của Áo, đã xem xét ảnh hưởng dài hạn của việc mực nước biển dâng cao đối với 720 điểm đến trên toàn thế giới nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Người nghiên cứu chính, Phó giáo sư Ben Marzeion cho biết: “20% số di sản trên sẽ bị hủy hoại nếu nhiệt độ tăng thêm 3 độ C trên mức tiền công nghiệp trong vòng hai thiên niên kỷ sắp tới”.

Chia sẻ với báo Live Science, ông Marzeion nói: “Tôi không nghĩ rằng số Di sản Thế giới UNESCO bị ảnh hưởng lại nhiều tới vậy. Trái Đất ấm lên 3 độ C không phải là chuyện gì quá bất thường. Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải đối mặt với viễn cảnh đó trong tương lai”.

Rất khó có thể biết được con số chính xác mực nước biển tăng bao nhiêu, tuy nhiên cứ khoảng tăng 3 độ thì mực nước biển sẽ tăng 7m. Như vậy những khối công trình văn hóa của con người gần bờ biển sẽ có nguy cơ bị xóa sổ. Một trong số đó có thể kể đến Tượng Nữ thần Tự do, tháp London và nhà hát Opera Sydney là 3 trong số 136 điểm đến văn hóa thuộc danh sách Di sản Thế giới của UNESCO có nguy cơ bị hủy hoại do mực nước biển dâng cao.

Nhà hát Opera Sydney cũng nằm trong số danh sách công trình văn hóa bị ảnh hưởng nếu nước biển dâng (Ảnh: TL)

Ngay từ bây giờ chúng ta phải thực hiện các hoạt động giảm bớt khí thải nhà kính ngay, để hạn chế sự nóng lên của Trái Đất, nước biển dâng nếu muốn các công trình văn hóa tồn tại lâu dài.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn