Biến đổi khí hậu có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh

Một nghiên cứu công bố gần đây cho biết, sự nóng lên toàn cầu khiến phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Như vậy, trong tương lai, tỷ lệ trẻ có thể bị dị tật tim từ khi sinh ra có nguy cơ tăng lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đây là kết quả nghiên cứu sơ bộ đánh giá về tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với bệnh tim bẩm sinh. Trước đó các các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo những người mang thai tiếp xúc với nhiệt độ cao vào mùa xuân hoặc mùa hè, đặc biệt trong thời đầu của thai kỳ có thể tăng khả năng sinh con bị dị tật tim.

Tiến sĩ Shao Lin và Tiến sĩ Wangjian Zhang, Đại học Albany ở Rensselaer, New York, đồng tác giả của công trình chia sẻ. “Thời kỳ đầu của thai kỳ, đặc biệt là ở giai đoạn 3-8 tuần sau khi thụ thai, đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển tim của thai nhi”.

Biến đổi khí hậu có thể làm tăng nguy cÆ¡ dị tật tim bẩm sinh - Ảnh 1.Có những tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với bệnh tim bẩm sinh. (Ảnh minh họa: AFP)

Hiện nay, dị tật tim bẩm sinh ảnh hưởng đến khoảng 40.000 ca sinh mỗi năm. Kết quả nghiên này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy trong vòng 11 năm qua số trẻ em mắc bệnh tin bẩm sinh có thể đã tăng đến 7.000 trường hợp.

Tiến sĩ Lin và Zhang cùng các đồng nghiệp của họ nghiên cứu dựa trên số lượng em bé ước tính dự kiến sẽ được sinh ra trong khoảng thời gian từ 2025 đến 2035. Sau đó, bằng cách sử dụng dự báo biến đổi khí hậu từ Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ-NASA và Viện nghiên cứu vũ trụ Goddard, họ đã tính toán và dự báo được mức tăng trung bình phơi nhiễm nhiệt của phụ nữ mang thai do sự nóng lên toàn cầu ở các khu vực khác nhau trên nước Mỹ.

Trong khi các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, tiếp xúc với nhiệt độ cao vào mùa hè sẽ là một vấn đề, thì ngay cả việc thời tiết nóng lên sớm hơn và nhiệt độ tăng cao vào mùa xuân cũng có thể mang lại nguy hại đối với một số vùng trên nước Mỹ. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai sinh sống ở khu vực miền Tây Trung rất có thể bị ảnh hưởng, tiếp theo là phụ nữ ở khu vực phía Nam và Đông Bắc của đất nước.

Tiến sĩ Dianne Atkins, Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Iowa ở Thành phố Iowa, người không tham gia vào nhóm nghiên cứu cho rằng, dữ liệu từ nghiên cứu này là sơ bộ và chỉ dựa trên ước tính. Ông chia sẻ với Reuters: “Chúng tôi không thể chắc chắn” rằng tiếp xúc với nhiệt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh”, nhưng phụ nữ nên thận trọng và tránh không để bị quá nóng trong những tuần đầu của thai kỳ”. Các nhà nghiên cứu thống nhất khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai cố gắng giảm các hoạt động ngoài trời và giữ mát trong điều kiện thời tiết nóng nực.

Bác sĩ Geoffrey L Rosenthal, Giám đốc Chương trình Tim của Trẻ em tại Bệnh viện Nhi, Đại học Maryland, chia sẻ với chương trình Sức khỏe của Reuter: phát hiện của nghiên cứu “có thể được sử dụng để phát triển các chiến lược giảm thiểu rủi ro cụ thể cho các vùng, khu vực địa lý cụ thể, cơ sở để phân bổ hiệu quả hơn các nguồn lực y tế công cộng.” “Đây là vấn đề cần nghiên cứu mạnh mẽ và cẩn trọng”. “Kết quả dự báo dựa trên phân tích những hiện tượng quan sát được hoặc có thể không quan sát được sẽ phụ thuộc vào tính hợp lệ của các mô hình được sử dụng để nghiên cứu đưa ra dự đoán.” Ông cho rằng, lợi thế khác biệt của báo cáo này là lần đầu tiên mô hình dự báo về tác động của biến đổi khí hậu được áp dụng “cho một kết quả sức khỏe hiếm gặp nhưng có ảnh hưởng lớn đối với con người đó là khuyết tật tim bẩm sinh”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn