Biến đổi khí hậu có thể khiến nền văn minh nhân loại kết thúc vào năm 2050

KTT – Đây là kết quả từ một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Úc.

Theo Trung tâm quốc gia vì khí hậu của Úc, nền văn minh nhân loại đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ vào năm 2050 do biến đổi khí hậu.

Nhóm nghiên cứu đưa ra viễn cảnh biến đổi khí hậu khiến trái đất ngày càng nóng lên dẫn đến nhiều hậu quả như thiên tai lũ lụt, hạn hán, khan hiếm lương thực, nước và đó chính là yếu tố gây bất ổn nền kinh tế-chính trị, kích ngòi xung đột trong vòng 3 thập niên tới.

Các nhà khoa học cũng tính toán rằng nếu khí thải nhà kính không được kiểm soát tốt hơn, vào năm 2030, phát thải khí nhà kính toàn cầu sẽ lên đỉnh điểm. Hậu quả là đến năm 2050, trái đất sẽ ấm lên 3 độ C.

Nếu điều này xảy ra sẽ là thảm họa đối với nên văn minh nhân loại, có nguy cơ làm sụp đổ các quốc gia và trật tự thế giới.

Mức nhiệt tăng lên đánh dấu sự sụp đổ của hệ thống rừng nhiệt đới Amazon, Bắc Cực, các rạn san hô toàn thế giới… Ở các vùng nhiệt đới, điều kiện nhiệt độ nóng đến chết người sẽ tồn tại ít nhất 100 ngày mỗi năm. Tần suất các sự kiện thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, lũ lụt, bão sẽ tăng lên chóng mặt. Ngoài ra, nhiệu hậu quả nghiêm trọng khác cũng sẽ xảy ra khi biến đổi khí hậu xảy ra.

Nghiên cứu này một lần nữa đánh thức toàn bộ con người trên thế giới. Hãy cùng chung tay ứng phó với biến đổi khi hậu, bảo vệ hành tinh xanh và nền văn minh của nhân loại.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn