Biến đổi khí hậu, cây lương thực cũng có thể sản sinh chất độc gây chết người

KTT – Đó là cảnh báo được các nhà khoa học đưa ra trước thực trạng ô nhiễm, biến đổi khí hậu.

Căn cứ vào các báo cáo về tình trạng nhiều nông dân nghèo ở Ethiopia và động vật của họ bị chết một cách bí ẩn, giáo sư Jacqueline McGlade – một cựu khoa học gia tại Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đã đưa ra một cảnh báo quan trọng tới thế giới.

Theo đó, khi sống trong môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi thất thường, một số loại cây lương thực như ngô, đậu, sắn có thể sẽ sản sinh ra chất độc hại khiến con người và động vật tử vong khi ăn phải.

Quay lại với Ethiopia, các nhà nghiên cứu làm việc trong khu vực nhận ra hạn hán đã làm hỏng mùa màng của nông dân, buộc người dân phải tiêu thụ thực vật hoang dã mà họ tìm thấy bên lề đường. Thật không may là tình trạng biến đổi khí hậu đã “kích hoạt” một cơ chế phòng thủ bên trong các loại cây này, khiến chúng chứa đầy chất độc.

Tình trạng nguy hiểm này đang lan rộng ra nhiều loại cây lương thực khác. Không chỉ kém phát triển, năng suất cây trồng giảm mà cây lương thực còn xuất hiện aflatoxin – độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một nấm mốc, gây ung thư và hydro xyanua, loại chất độc gây tử vong nhanh chóng.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, nếu tình trạng biến đổi khí hậu không được kiểm soát thì cây lương thực có chất độc sẽ không chỉ xuất hiện ở châu Phi mà sẽ lan ra nhiều quốc gia khác. Thời tiết càng ấm nóng, tình trạng này càng lan rộng.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn