Biến đổi khí hậu làm tăng tỉ lệ tự tử

Nghiên cứu mới từ một nhóm các nhà khoa học trên thế giới cho rằng biến đổi khí hậu sẽ có sự gia tăng đáng kể về các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Năm 2018 đang trở thành một trong những năm nóng nhất từng được ghi nhận, đồng thời nhiệt độ tăng cao đã chiếm lĩnh bán cầu bắc trong những tháng gần đây. Nhiệt độ toàn cầu cao hơn dự kiến ​​sẽ có những ảnh hưởng bất lợi đến môi trường tự nhiên và sức khỏe thể chất của chúng ta. Nhưng nghiêm trọng hơn nữa là tác động đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta?

Tự tử đã là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, là một trong năm nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với những người từ 15 đến 55 tuổi.

Theo thống kê, trên toàn thế giới gần một triệu người chết vì tự tử mỗi năm hơn tất cả các ca tử vong do chiến tranh và giết người. Sử dụng hồ sơ nhiệt độ lịch sử từ Hoa Kỳ và Mexico, các nhà nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tự tử đã tăng 0,7% ở Mỹ và 2,1% ở Mexico khi nhiệt độ trung bình hàng tháng tăng 1 độ C.

Nếu nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng với tốc độ này, từ nay đến năm 2050, có thể có từ 9.000 đến 40.000 vụ tự tử bổ sung ở Mỹ và Mexico, con số được các nhà khoa học tính toán kỹ lưỡng.

Thời tiết nóng hơn đã làm tăng tỷ lệ nhập viện, tự tử và tự tử bạo lực tăng, cũng như tăng mức độ rối loạn tâm lý dân số, đặc biệt là kết hợp với độ ẩm cao.

Một nghiên cứu khác mới đây, kết hợp với các kết quả nghiên cứu trước về nhiệt và tự tử, kết luận rằng có một “mối liên hệ đáng kể và tích cực giữa nhiệt độ tăng và tỷ lệ tử vong.”

“Có lẽ cơ chế hứa hẹn nhất để liên kết tự tử với nhiệt độ cao là một tâm lý. Nhiệt độ cao đã được tìm thấy để dẫn dắt các cá nhân cư xử theo cách bị suy yếu, hung dữ và bạo lực hơn, điều này có thể dẫn đến một xu hướng gia tăng cho các hành vi tự tử. ”  – Lisa Page, một nhà nghiên cứu về tâm lý học tại King’s College London, lưu ý.

Biến đổi khí hậu sẽ làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của sóng nhiệt, hạn hán, bão, lũ lụt và cháy rừng. Nó sẽ mở rộng phạm vi của các bệnh truyền nhiễm như vi rút Zika, sốt rét và bệnh Lyme. Thay đổi này cũng sẽ góp phần vào tình trạng thiếu lương thực và nước nhiên liệu buộc phải di cư, xung đột và chiến tranh.

Như vậy, biến đổi khí hậu sẽ là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến tử vong trên thế giới.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn