Bị mặn xâm nhập, nông dân Bến Tre phải kiểm tra nước trước khi tưới cho cây trồng

Mới đây, ông Đặng Hoàng Lam, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre cho biết, diễn biến mặn xâm nhập sâu nhất vào các ngày 18-20/1/2019, sâu hơn tuần trước, và bắt đầu giảm nhẹ từ ngày 22/1 trở đi. Độ mặn xấp xỉ thấp hơn cùng kỳ 2015 và 2016.

Độ mặn 4% đã xâm nhập sâu từ 40-46km vào đất liền trên tất cả các sông chính như Hàm Luông, Cổ Chiên, Cửa Đại. Trên sông Cổ Chiên tại xã Thành Thới B (huyện Mỏ Cày Nam), độ mặn 4% đo được cách cửa sông khoảng 44-46km. Còn độ mặn 1% đã xâm nhập sâu hơn. Nơi xa nhất lên đến 58km như ở các địa phương xã An Hiệp (Châu Thành) và Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc).

Theo dự báo của Đài KTTV Bến Tre, độ mặn sẽ tăng trở lại vào các ngày 27-28/1/2019, sau đó sẽ ổn định. Độ mặn cũng sẽ thấp hơn cùng thời kỳ năm 2015 và so với cùng thời kỳ năm 2016. Dự báo cấp rủi ro thiên tai trong tuần này là cấp 1.

Trên sông Cổ Chiên, độ mặn 1% đã xâm nhập gần đến huyện Chợ Lách, ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện này khuyến cáo, hiện con nước mặn đã xâm nhập đến xã Hưng Khánh Trung B, huyện Mỏ Cày Bắc giáp ranh huyện Chợ Lách. Rất có khả năng con nước này mặn rồi xâm nhập sâu hơn nữa. Độ mặn đang tăng rất nhanh, hiện Phòng NN-PTNT Chợ Lách đang thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống mặn.

Người dân cần kiểm tra nước trước khi tưới, đóng nắp cống, trữ ngọt đảm bảo sản xuất.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn