“Bí kíp” sinh tồn ở những nơi lạnh thấu xương

KTT – Các nhà khoa học hay quản kho đông lạnh là những người bắt buộc phải làm việc ở điều kiện lạnh giá không mong muốn, và “bí kíp” “sống sót” của họ là tập trung vào công việc và đừng nghĩ đến cái lạnh.

Ngoài các nhà khoa học ở Nam Cực thì các chuyên gia về tuyết lở hay những nông dân ở bang Alaska – Mỹ và quản lý kho đông lạnh công nghiệp là những công việc lạnh nhất thế giới. Để làm việc được trong môi trường khắc nghiệt âm hàng chục độ C thì mặc ấm thôi vẫn chưa đủ mà người làm nghề cần phải có sự đam mê.

Lạnh đến khó thở

Chia sẻ về chuyến đi lần thứ 3 trở lại Nam Cực, cô Madi Rosevear, 27 tuổi, làm công việc đo lường sông băng Totten. Cô gái trẻ này cho biết rất khó nhìn thấy bất kỳ loài động vật hoang dã nào nơi đây. Không khí lạnh và khô đến nỗi có thể lập tức khiến mọi thứ mất độ ẩm và gây khó thở (thường vào khoảng -25oC).

Rosevear cho biết thêm, hiện tại nhóm của cô đang phải tìm 6 tháp thiết bị trong tuyết, được đặt trên sông băng hồi năm trước. Đó là các khung nhôm nhẹ chứa những thiết bị giám sát. Do tác động của dòng chảy sông băng nên các tháp thiết bị này di chuyển khoảng 1 km mỗi năm và đặc biệt công việc này đòi hỏi làm bằng tay trần.

Sinh tồn ở nơi lạnh thấu xương - Ảnh 1.

1 chia sẻ khác của anh Matt Bennett, 26 tuổi, trưởng nhóm đông lạnh công nghiệp tại kho đông lạnh Chiltern ở TP Peterborough – Anh. Kho đông lạnh ở đây có đến 3 lớp cửa được niêm phong và khóa kín, nhiệt độ luôn duy trì ở mức từ -18 đến -25oC, có lúc xuống khoảng -30oC.

Để làm việc được trong môi trường khắc nghiệt đó, Bennett phải mang gang tay giữ nhiệt. Chưa hết, bên cạnh trang phục mặc thường ngày, anh còn mặc thêm 1 bộ áo liền quần, 1 áo khoác chống lạnh, 1 bốt giữ ấm, mũ len, khăn choàng cổ, đồ bịt tai và nón bảo hộ. Anh Bennett tiết lộ bí quyết “sinh tồn” trong kho đông lạnh là tập trung vào công việc và đừng nghĩ đến cái lạnh.

-52oC là chuyện thường

Với người dân ở Oymyakon, họ đã quá quen với thời tiết khắc nghiệt, thậm chí không ai than phiền về việc trời quá rét và trường học chỉ đóng cửa khi nhiệt độ xuống còn -52oC. Với người dân địa phương, việc di chuyển đến bất kỳ nơi nào khác có nhiệt độ cao hơn hoặc thời tiết dần ấm lên là điều thật sự khó khăn bởi họ dễ gặp vấn đề về sức khỏe. Tại Oymyakon, trời lạnh đến nỗi gần như không có nhiều bệnh tồn tại.

Sinh tồn ở nơi lạnh thấu xương - Ảnh 2.Điều kiện để hồ Iliamna đóng băng là nhiệt độ -35oC kéo dài trong 1 tuần. Bà Zackar cho biết ít nhất 1/2 nguồn thức ăn của gia đình đến từ các loại cá, cây trồng và động vật săn bắt được. Bên cạnh đó, họ cũng bẫy các loài động vật có lông như chó sói, hải ly, rái cá, linh miêu để lấy lông làm áo ấm cho mùa đông.

Nếu như hồ nước này không đóng băng đồng nghĩa người dân ở đây không thể săn bắt được động vật cũng như gặp những người ở làng khác. Chưa hết, bà còn lo sợ lớp băng vĩnh cửu bên dưới ngôi nhà mình sẽ tan chảy cuốn trôi nhà cửa. Dù lạc quan mọi thứ vẫn ổn trong khoảng 20 năm tới nhưng người phụ nữ này lo ngại nơi đây sẽ biến thành sa mạc trong tương lai khi không còn mưa nhiều và ngày càng ít tuyết hơn.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn