Bí ẩn về loài cá có thể dự báo thảm họa thiên nhiên khủng khiếp

KTT – Mới đây, một ngư dân ở Peru đã bắt được cá rồng biển ở ngoài khơi khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở phía bắc Peru, khiến nhiều người lo ngại bởi loài cá này được xem là “nhà tiên tri” có thể dự báo thảm họa thiên nhiên khủng khiếp.

Cá rồng biển được coi là loài sinh vật có thể dự báo thảm họa động đất, sóng thần bởi chúng chỉ sống ở vùng biển sâu. Một khi người ta phát hiện cá rồng biển ở vùng nước nông có nghĩa là có điều bất thường sắp xảy ra.

Cá rồng biển thông thường có thể phát triển chiều dài tới 5 mét. Tuy nhiên con cá rồng biển dài nhất được ghi nhận dài tới 11 mét.

Chúng sống ở độ sâu tối thiểu 600 mét dưới mặt nước nên rất hiếm khi con người nhìn thấy được.

Cá rồng biển có ngoại hình giống như sợi ruy-băng, phần thân ngang khá mỏng cùng vây lưng chạy dọc theo toàn bộ chiều dài thân. Chính bởi chiều dài “khủng” cùng phần vây đỏ đặc biệt nên nhiều người gọi loài cá này là rắn biển khổng lồ, hay “rồng biển”, cá mái chèo, cá hố rồng, cá phớn…

Phần vây ngực của nó thường mập, vây chậu có hình mái chèo dài. Cá rồng biển thường có màu bạc với những mảng đen và vây màu đỏ.

Dù có thân hình “khổng lồ” nhưng cá rồng biển không có răng mà thường bắt mồi bằng mang. Theo đó, chúng hút nước vào miệng, thải nước qua mang, lọc giữ lại những thức ăn nhỏ.

Thực phẩm ưa thích của chúng là các loài nhuyễn thể hoặc giáp xác nhỏ như cá nhỏ hay mực ống.

Trong truyền thuyết của Nhật Bản, cá rồng biển Namazu còn được gọi “sứ giả từ đáy biển, sẽ nổi lên trước khi động đất xảy ra”.

Sự xuất hiện của cá rồng biển năm 2011 ở Nhật càng củng cố thêm về truyền thuyết này. Cụ thể, năm 2011, trước trận động đất, sóng thần kinh hoàng ở Nhật Bản người ta cũng nhìn thấy cá rồng biển. Thảm họa động đất, sóng thần sau đó gây rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima làm 20.000 người chết.

Tuy nhiên theo các nhà khoa học, không phải cứ có cá rồng biển xuất hiện thì sẽ có thảm họa thiên nhiên xảy ra. Sự thay đổi nhỏ liên quan đến từ trường cũng có thể khiến loài sinh vật biển sâu này nổi lên ở vùng nước nông.

Một vài nghiên cứu được tiến hành cho thấy, có một sự dao động đặc biệt lớn được ghi lại trước cơn địa chấn, trùng hợp với sự suy giảm hoạt động của động vật quan sát được ở thời kỳ trước động đất.

Theo đó, những ion dương trong không khí chính là thủ phạm dẫn tới các tác dụng phụ khó chịu ở cả người và động vật. Chẳng hạn như hội chứng tăng serotonin trong máu – dẫn tới triệu chứng bồn chồn, lo âu, hiếu động thái quá…

Các chuyên gia cho rằng, do sống gần đáy biển nên loài cá này nhạy cảm hơn với những chuyển động của đất so với những loài sống gần mặt biển.

Tại Việt Nam, cá rồng biển được xem như người hộ mệnh cho ngư dân đi biển thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản, nên được ngư dân địa phương gọi là “Ngài”. Khi thấy loài cá này chết, họ thường tổ chức chôn cất theo nghi lễ của loài cá thiêng”.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn