Bến Tre: Nắng nóng kéo dài gây nguy hại cho nghêu nuôi đang vào vụ thu hoạch

KTT – Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến độ mặn ở một số địa phương thuộc tỉnh Bến Tre tăng cao. Người nuôi nghêu hết sức lo lắng, nhanh chóng phối hợp cùng với chính quyền tìm kiếm phương án tránh thất thoát tài sản.

Theo thông tin được chia sẻ, hiện trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 9 HTX nuôi nghêu thương phẩm, với tổng diện tích hơn 7.400ha. Trong đó trên 3.750ha đang thả nuôi. Cụ thể, có khoảng 340ha diện tích nghêu sinh sản và 3.410ha nghêu thương phẩm. Thời gian này, số lượng nghêu sinh sản và nghêu thương phẩm tương đối lớn, tập trung ở các HTX An Thủy, Tân Thủy, huyện Ba Tri; Rạng Đông, huyện Bình Đại và Thạnh Lợi, Bình Minh, huyện Thạnh Phú.

Hiện trạng nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nghêu chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng cho người nuôi. Trước tình hình nắng nóng bất thường, hạn hán có thể xảy ra ở nhiều địa phương. Sau nắng nóng rất có thể sẽ có mưa dông bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thủy sản. Để ứng phó kịp thời nắng nóng và các hiện tượng bất thường của thời tiết, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với sản xuất thuỷ sản người dân cần phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan chức năng để có những biện pháp đúng, kịp thời.

Người nuôi nghêu lâu năm ở huyện Ba Tri, anh Huỳnh Trung Phong tỏ ra rất lo lắng trước vấn đề này và chia sẻ: “Thời tiết đang diễn biến cực đoan, phức tạp khiến chúng tôi thêm lo lắng. Nếu không gặp bất lợi, với diện tích nuôi khoảng 2.000m2 của gia đình tôi, khi thu hoạch sẽ cho lợi nhuận hơn 30 triệu đồng. Chúng tôi mong chính quyền địa phương sớm đưa ra giải pháp kịp thời để hạn chế thiệt hại”. Có thể thấy người dân đang chờ đợi chỉ đạo đến từ các cơ quan chức năng chuyên ngành, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp họ yên tâm hơn.

Về phía chính quyền địa phương, ông Phan Hoàng Vân, Giám đốc HTX Nuôi nghêu Rạng Đông, huyện Bình Đại thông tin: “HTX khuyến khích xã viên tiến hành san chiết nghêu nuôi mật độ mỏng, vừa phải để bảo vệ lượng nghêu nuôi. Đồng thời, đơn vị đang tập trung công tác quản lý môi trường tại vùng nuôi nghêu và phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát thường xuyên các bãi nuôi, nhằm kịp thời phát hiện sớm những tác hại của yếu tố môi trường, thời tiết… Từ đó, sẽ đưa ra những giải pháp kịp thời”.

Hợp tác xã sẽ tranh thủ thời gian trước tháng 3 và điều kiện thuận lợi của thủy triều để thu hoạch toàn bộ các lô nghêu đạt kích cỡ thương phẩm, tuyệt đối không đợi giá, “ghìm hàng” tránh những yếu tố rủi ro của thời tiết, thiên tai.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bến Tre, một số hộ nuôi đã bắt đầu thu hoạch, đổ bán, nghêu thương phẩm đạt trọng lượng trung bình từ 40 – 80 con/kg.

(Tổng hợp)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn