Bến Tre: Mặn đến sớm và diễn biến phức tạp

Không khí lạnh tăng cường, gió mùa đông bắc thổi mạnh liên tục trong các ngày qua nên diễn biến độ mặn có xu thế xâm nhập rất nhanh, rất sâu trong các hệ thống sông ở tỉnh Bến Tre.

Bến Tre: Mặn đến sớm và diễn biến phức tạp
Mặn đến sớm khiến cuộc sống của người dân khó khăn. (Ảnh minh họa).

Mặn đến sớm, làng hoa lo mất mùa

Theo Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre, dự báo diễn biến xâm nhập mặn cao nhất hằng ngày tiếp tục tăng dần và xâm nhập sâu hơn đến ngày 10/12/2019, sau đó ít biến đổi. Độ mặn xâm nhập sâu nhất ở mức sâu hơn tháng 1/2015, năm 2018 và xấp xỉ thời điểm tháng 2/2016.

Trước tình hình xâm nhập mặn đến sớm, đang diễn biến phức tạp khiến nhiều hộ trồng hoa kiểng, cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách lo lắng nguy cơ sẽ thiếu nước tưới cho vụ mùa hoa kiểng tết năm nay.

Báo Pháp luật Tp HCM thông tin, tại làng hoa kiểng xã Phú Sơn, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết toàn xã có trên 2.100 hộ dân, trong đó có trên 70% hộ trồng hoa kiểng và cây giống. Hiện độ mặn 1,7 %0 đã xâm nhập vào địa bàn xã. “Chính quyền địa phương đã có tuyên truyền vận động người dân trữ nước sớm phục vụ sản xuất hoa kiểng, cây giống nhưng cũng có một số hộ chủ quan trữ xong họ xả ra nên có vài hộ bị thiếu nước tưới khi mặn đến sớm” – ông Sơn cho biết.

Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cũng khuyến cáo người dân không nên tưới nước mặn cho cây giống và hoa kiểng trong thời điểm này để tránh thiệt hại. Về giải pháp trong thời gian tới, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân nên chở nước ngọt về tưới, đợi cho đến khi qua đợt triều cường, nước kém xuống khi đó nước sông sẽ ngọt lại, thời điểm này người dân nên theo dõi và trữ nước để có đủ nước tưới cho hoa kiểng vụ mùa tết năm nay.

Toàn huyện Chợ Lách có hơn 13.000 hộ sản xuất cây giống và hoa kiểng. Mỗi năm địa phương này sản xuất trên 11 triệu sản phẩm hoa kiểng đa chủng loại phục vụ thị trường tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bến Tre: Mặn đến sớm và diễn biến phức tạp  - Ảnh 1.
Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách và ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân chủ động trữ nước ngọt…

Trước diễn biến thất thường của thời tiết cũng như độ mặn trên sông tiếp tục tăng cao, Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách và ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân chủ động trữ nước ngọt, theo dõi triều cường xuống, nước ngọt trở lại chủ động trữ nước, tưới tiết kiệm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tăng sức chịu đựng cho cây trong mùa hạn mặn.

Chủ động ứng phó

Báo Đại đoàn kết đưa tin, hiện các địa phương có nguy cơ xâm nhập mặn đã liên tục khuyến cáo người dân cần kiểm tra độ mặn trước khi tưới cho cây trồng, tìm mọi cách để trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm, các địa phương cần thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình thiếu nước, xâm nhập mặn và thông tin cho người dân được biết để kịp thời bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bến Tre đã có công văn gửi nhiều đơn vị có liên quan yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó. Bởi theo dự báo, tình hình xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn biến rất nghiêm trọng ở tỉnh này, dẫn đến khó khăn về nguồn nước ngọt ngay từ tháng 1/2020.

Để chuẩn bị các phương án xấu nhất có thể xảy ra như năm 2016, Bến Tre đã đề nghị ngành chức năng và người dân sử dụng tiết kiệm nước, thực hiện các giải pháp trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô tới. UBND các địa phương triển khai thực hiện ngay việc đắp đập thời vụ ngăn mặn cục bộ đối với những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng. Đồng thời, kiểm tra, rà soát hệ thống bờ bao cục bộ để kịp thời phát hiện và sửa chữa, khắc phục ngay những vị trí không đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt.

Ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT – khuyến cáo: Nồng độ mặn dưới 0,5‰ thì mới được tưới cho cây trồng, cả cây lúa và cây ăn trái. Đối với vườn cây ăn trái, khi mặn vào trong các mương thì hết sức nguy hiểm và bà con nông dân cần cẩn trọng trước khi tưới cho cây trồng. Bởi vì nồng độ muối 0,5-1‰ thì khi nếm không biết, nhưng nó sẽ gây tác hại có thể gián tiếp, có thể trực tiếp đến cây trồng.

Giáo sư Trần Thục – Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam – cũng đưa ra cảnh báo cho vùng ĐBSCL nói riêng và Nam Bộ nói chung: Mùa khô năm 2019–2020, nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ; đặc biệt, tình trạng xâm nhập mặn có thể diễn ra rất sớm từ những tháng đầu năm 2020. Các địa phương ở ĐBSCL nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn cho mùa khô năm 2019–2020″.

Hiện các địa phương trong vùng đã đề ra các biện pháp, phương án ứng phó kịp thời như đóng cống ngăn mặn khi triều cường cao, ngừng bơm nước cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt. Khi triều xuống, bơm nước vào vùng trữ ngọt để phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt cho người dân, đồng thời chỉ đạo tất cả các địa phương phải trực chiến 24/24 giờ để có thông tin xâm nhập mặn mới nhất và liên tục gửi cảnh báo đến người dân thông qua tin nhắn trên điện thoại.

Mới đây Bộ NN&PTNT cũng đã khuyến cáo các địa phương vùng ĐBSCL tổ chức xuống giống sớm vụ Đông Xuân để né hạn, mặn, đồng thời cũng có những chỉ đạo cụ thể cho các vụ mùa tiếp theo, đặc biệt là tích trữ nước trong hệ thống kênh rạch, ở các hộ gia đình. Cùng với đó, Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý các công trình thủy lợi phải chủ động trong vận hành để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn gây ra…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn