Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh tại Long An

Từ đầu tháng 9/2018 đến nay, bệnh chân tay miệng bùng phát mạnh tại tỉnh Long An. Dự báo thời gian tới, bệnh chân tay miệng tiếp tục gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Chú thích ảnh

Tại khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Long An, các bệnh nhân nhiễm tay chân miệng được theo dõi chặt chẽ, khám mỗi ngày 2 lần kể cả cuối tuần

Theo ghi nhận tại khoa Nhi các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Long An, số bệnh nhân đến điều trị bệnh tay chân miệng khá đông. Trung bình mỗi ngày, các cơ sở y tế tiếp nhận khoảng 5-10 bệnh nhân là trẻ nhỏ có các triệu chứng sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng mụn nước.

Bác sĩ Phạm Công Anh Vũ, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Long An cho biết: So với các thời điểm khác, khoảng 2 tháng gần đây, bệnh tay chân miệng gia tăng mạnh, bệnh nhân đến bệnh viện đông hơn. Sau khi thăm khám, các bệnh nhân đều được điều trị ở khu riêng, theo dõi chặt chẽ, mỗi ngày khám 2 lần kể cả cuối tuần để tránh bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu.

Ông Huỳnh Minh Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Long An cho biết: Trước tình hình bệnh tay chân miệng có nhiều diễn biến phức tạp, Sở Y tế Long An đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phòng chống dịch chuyển về cho các địa phương; giám sát chặt chẽ, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch nếu xảy ra. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh, giúp người dân chủ động phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước của người nhiễm virus. Đây là bệnh rất dễ gặp phải ở trẻ em và có khả năng lây nhiễm cao, gây nhiều biến chứng khó lường, rất dễ bùng phát diện rộng tại những điểm tập trung đông trẻ em như trường học, nhà trẻ không đảm bảo vệ sinh.

Do đó, ngành Y tế Long An khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm… để phòng bệnh. Các trường hợp phát hiện có dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Khi trẻ bị bệnh nên hạn chế đến những nơi đông người để tránh lây lan ra cộng đồng…

Theo thống kê của Sở Y tế Long An, tính từ đầu năm 2018 đến ngày 7/10, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.300 ca mắc bệnh tay chân miệng, chưa có trường hợp tử vong. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 9/2018 trên địa bàn tỉnh đã có gần 900 ca mắc tay chân miệng, tập trung chủ yếu ở một số địa bàn đông dân cư, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa đảm bảo vệ sinh như, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn