Bay lạc tới Siberia, hồng hạc đông cứng rơi thẳng xuống đất

Sốc lạnh ở Siberia khiến con chim hồng hạc đông cứng sau khi bay nhầm hơn 1.300 km trong cuộc di cư hàng năm cùng cả đàn.

Con chim hồng hạc lạc đường “bị lạnh tới mức đông cứng trong không trung” và rơi thẳng xuống trước mũi xe trên con đường ở quận Novokuznetsky, vùng Kemerovo, Siberia, Siberia Times hôm 20/11 đưa tin. Con chim bay trong cuộc di cư hàng năm nhưng bị lạc khỏi đàn. Các chuyên gia tin rằng nó rẽ nhầm hướng sau khi bay từ Kazakhstan tới bán đảo Arab, vượt qua quãng đường hàng nghìn kilomet.

Người dân địa phương bế con chim cô độc lên và làm ấm cơ thể nó trong xe trước khi đưa nó tới một ngôi nhà ở tạm bên cạnh lò sưởi ở phòng tắm. Sau đó, con chim được chuyển đến câu lạc bộ kiểm lâm viên trẻ ở Novokuznetsk. “Không may là chúng tôi không thể chăm sóc con chim hồng hạc trong thời gian dài. Chúng tôi đã liên lạc với khu bảo tồn tự nhiên Kuznetsky Alatau. Vị khách bất đắc dĩ của chúng tôi sẽ tới ở đó một tuần”, nhân viên câu lạc bộ cho biết.

Con chim hồng hạc tỏ ra yêu thích Siberia sau cú sốc nhiệt ban đầu. “Nó rất khỏe mạnh. Nó ăn nhiều và thoải mái đi dạo quanh cơ sở của chúng tôi”, người nhân viên chia sẻ.

“Có vấn đề gì đó trong hành trình di cư. Mùa thu dài và ấm có thể là lý do. Siberia thường chỉ có gấu, giờ thì hồng hạc bay tới đây vào mùa đông”, Lyudmila Karabanova, nhân viên cứu hộ, suy đoán.

Nhiều khả năng con chim khởi hành từ hồ Tengiz ở Kazakhstan và hướng tới Arab Saudi, nhưng nó rẽ nhầm hướng đông bắc thay vì tây nam. Sau khi bay khoảng 1.300 km, con chim rơi xuống đường.

Irina Vorontsova, chuyên gia về chim ở Siberia, cho biết chim hồng hạc có thể bị lúng túng. “Đôi khi, một con chim không đủ khỏe nên đi lạc và bay sai hướng”, Vorontsova nói. Các loài chim rất dễ bị bỏng lạnh và chết nhưng con chim hồng hạc này may mắn được cứu kịp thời.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn