Bầu trời Hàn Quốc bụi mù mịt 4 ngày liên tiếp

Tính đến ngày 14/1, hầu hết các khu vực của Hàn Quốc đang bị bao phủ bởi bụi mịn mức độ nghiêm trọng suốt 4 ngày liên tiếp.

Mức độ bụi mịn đặc biệt nguy hiểm ở khu vực miền Trung Hàn Quốc, trong đó có cả thủ đô Seoul và các khu vực lân cận. Theo các cơ quan giám sát bụi mịn ở Hàn Quốc, mức độ bụi mịn của Seoul đo được vào 10h sáng ngày 14/1 là 151 microgram/m2, mức độ bụi siêu mịn thậm chí lên tới 119 microgram – gấp gần 5 lần so với mức 25 microgram mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.

Theo phân loại của Hàn Quốc, mức độ bụi siêu mịn trên 35 microgram/m2 là “xấu” và trên 75 microgram là “rất xấu”. Suốt cuối tuần qua, mức độ bụi siêu mịn luôn ở mức 80 đến 90 microgram tại khu vực thủ đô, buộc người dân phải hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Đợt bụi mịn này bắt đầu từ ngày 11/2, khi đợt gió lạnh từ phía bắc bị đợt gió ấm từ Trung Quốc đẩy lùi. Thị trưởng Seoul Park Won-soon tuần trước đã bác bỏ những tuyên bố gần đây của Trung Quốc rằng, nước này không liên quan tới vấn đề bụi mịn ở Bán đảo Triều Tiên. Ông Park cho biết ông đã có các bản nghiên cứu từ các phòng thí nghiệm, theo đó kết luận khoảng 50-60% bụi mịn ở Hàn Quốc là từ Trung Quốc.

Cơ quan khí tượng Hàn Quốc nói rằng tình trạng bụi mịn trên cả nước sẽ bắt đầu giảm từ chiều 15/1, khi gió lạnh từ miền Bắc làm giảm nhiệt độ và đẩy lùi bụi mịn.

Chính quyền thủ đô Seoul đã cấm một nửa phương tiện công cộng lưu thông trên đường ngày thứ 2 liên tiếp để giảm bụi mịn. Đây là lần thứ 3 chính quyền Seoul phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp để chống bụi mịn ngày thứ 2 liên tiếp. Hai lần trước là vào tháng 1 và tháng 3/2018. Bộ Môi trường cũng phải áp dụng các biện pháp đối phó với bụi mịn và yêu cầu các nhà máy nhiệt điện phải giảm sản lượng xuống còn 80%.

Hầu hết người dân đi làm trở lại vào sáng thứ 2 phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

“Bầu trời dầy đặc bụi mịn, giống như bạn đang xem tivi đen trắng vậy. Tôi rất sợ phải hít thở trong bầu không khí tối mù này”, một công dân Seoul tên Lee cho biết.

Một công dân khác tên Kim Daejeon cho hay: “Cho dù có dùng khẩu trang thì tôi vẫn cảm thấy rát họng và cay mắt”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn