Bảo vệ rừng qua mùa khô khắc nghiệt

 Trước khi bắt đầu mùa mưa (khoảng giữa tháng 5-2020) vùng Bảy Núi – An Giang đang phải trải qua mùa khô khắc nghiệt nhất trong hàng chục năm qua. Nhiệt độ tăng cao, lượng nước thiếu trong khi hơn 7.000ha rừng đang trong vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm.

Tăng cường lực lượng

Giám đốc Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Thái Văn Nhân cho biết, thời gian này, đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô, độ ẩm thấp, cây cỏ khô héo làm cho thảm thực bì khô, gia tăng vật liệu cháy, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Trước tình hình này, BQL đã xây dựng và củng cố lực lượng của đơn vị gần 220 người, trong đó có 70 người được thuê bảo vệ rừng. Đồng thời, bố trí dụng cụ, phương tiện tại hơn 130 điểm với 38 máy chữa cháy, 76 máy chữa cháy đeo vai, gần 1.800 can nhựa chứa nước và hàng trăm dụng cụ chữa cháy, dập lửa thủ công.

BQL còn phối hợp các lực lượng xây dựng hơn 27ha đường băng cản lửa tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao; duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ người vào trong những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; nhắc nhở, hướng dẫn khách tham quan du lịch khi sử dụng lửa.

Công tác chữa cháy rừng rất vất vả

“BQL thường xuyên chỉ đạo cho các trạm quản lý rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra; phối hợp với các lực lượng kiểm lâm, quân sự tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Tại các trạm, chốt thường xuyên có người trực để kịp thời phát hiện, huy động lực lượng tham gia ứng cứu nếu có cháy” – ông Nhân thông tin.

Theo Chi cục Kiểm lâm An Giang, trong tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 17.000ha, vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cấp 5 hơn 7.000ha, tập trung ở các huyện: Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn và khu vực núi Sam (TP. Châu Đốc). Ghi nhận hiện nay, nhiệt độ luôn ở mức cao. Vào thời điểm khoảng 13 giờ, có những ngày lên 36-37oC.

Trong điều kiện nắng nóng gay gắt, các vật liệu cháy dưới tán rừng đã khô, độ ẩm rất thấp, lượng nước dưới các kênh (rừng đồng bằng), các hồ, bồn chứa trên núi (rừng đồi núi) đang dần khô kiệt, rất dễ bắt lửa gây cháy lớn và lây lan nhanh trên diện rộng. Đối với rừng vùng Bảy Núi, có địa hình hiểm trở, khó tiếp cận, xa nguồn nước nên rất khó khăn cho việc chữa cháy. Do vậy, phòng cháy là ưu tiên hàng đầu.

Ý thức người dân là quan trọng

Thực tế, những vụ cháy rừng tại huyện Tịnh Biên trong những ngày cuối tháng 2 đến nay dù xuất phát nhỏ nhưng chữa cháy rất vất vả. Điển hình như vụ cháy xảy ra sáng 3-3 tại khu vực Tà Lọt – núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên).

Dù ngành chức năng, chính quyền địa phương đã huy động hơn 500 người (gồm lực lượng chữa cháy tại chỗ và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện Tịnh Biên) nhưng phải mất gần 1 ngày mới khống chế được đám cháy. Tuy nhiên, sáng sớm hôm sau, lửa bùng phát trở lại.

Do điều kiện đồi núi, mực nước thấp nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Phải đến 10 giờ ngày 4-3, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Thống kê cho thấy, có khoảng 6ha rừng bị cháy, trong đó có hơn 1ha rừng phòng hộ.

Cuối tháng 2, xuất phát từ việc đốt dọn đất, đã gây cháy rừng ở xã Thới Sơn (Tịnh Biên). “Ông này mướn người cắt đường ranh chừng 2m tạo đường băng ngăn vào rừng rồi tiến hành đốt dọn đất. Tuy nhiên, do gió thổi mạnh đã gây cháy lan vào rừng. Lực lượng công an, quân sự xã chữa cháy mà không xuể. Gió mạnh càng khiến tốc độ cháy nhanh, phải rất vất vả mới ngăn được lửa. Ở vùng núi này cháy rừng mùa khô là rất nguy hiểm, chỉ cần thiếu ý thức một chút thiệt hại sẽ rất lớn” – một người dân xã Thới Sơn chia sẻ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm An Giang Trương Minh Hùng cho biết, ở vùng Bảy Núi có nhiều cơ sở thờ tự, dễ xảy ra cháy nếu như người dân thiếu ý thức trong việc sử dụng lửa. “Kiểm lâm kết hợp với công an, quân sự và chủ rừng túc trực tại các nơi khách hành hương tập trung cao độ, những hộ dân ven rừng để thường xuyên nhắc nhở cẩn trọng trong việc sử dụng lửa. Nâng cao ý thức người dân là một trong những giải pháp phòng cháy rừng hiệu quả nhất trong giai đoạn nguy hiểm này” – ông Hùng nhấn mạnh.

Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm thường xuyên tuần tra, kiểm tra những vùng trọng điểm; kiểm tra việc bố trí và vận hành các phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Tại các chốt điểm trọng điểm đều có người trực bảo vệ rừng.

Ngoài nỗ lực của lực lượng chức năng, đòi hỏi ý thức, sự chung tay của mỗi người dân trong việc bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Bảo vệ rừng An Giang cũng là bảo vệ “lá phổi xanh” cho cả vùng ĐBSCL.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn