Bão tuyết tấn công nước Mỹ

Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng do các vụ tai nạn liên quan đến bão tuyết và gần 60 triệu người đã nhận được cảnh báo khi cơn bão tuyết thứ hai đang dồn dập tấn công nhiều vùng trung tây và đông bắc nước Mỹ.

Cùng với bão tuyết, một loạt hiện tượng vòi rồng cũng đã xảy ra ở vùng đông nam nước Mỹ khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa.

Theo AP, những nạn nhân thiệt mạng trên các tuyến đường băng tuyết bao phủ tại các bang Indiana, Kansas, Nebraska và Missouri. 4 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Missouri, 3 ở Nebraska, 2 ở Indiana và 1 ở Kansas. Các vụ thiệt mạng ở Missouri chủ yếu do tài xế mất kiểm soát vì đường trơn trượt, và khiến xe lật nhào. Bang này hiện là nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất: lớp tuyết dày từ cơn bão đầu tiên đã khiến đội tuần tra đường cao tốc quốc gia phải xử lý hơn 1.000 trường hợp lái xe bị mắc kẹt và các vụ tai nạn xe liên tiếp.

Cơ quan thời tiết quốc gia đã đăng tải các khuyến cáo thời tiết mùa đông – cảnh báo nguy hiểm – cho hơn 53 triệu người và cảnh báo bão mùa đông đến gần 6 triệu người nữa. Một cảnh báo mùa đông có nghĩa là sẽ xảy ra hiện tượng tuyết rơi dày (ít nhất là 12 cm) và phủ khắp đường đi. Hiện nay, tại Missouri, bão tuyết khiến cả một vùng rộng lớn của bang bị bao phủ trong những lớp tuyết dày 8-13 cm. Tại bang Kansas, bão tuyết cũng phủ lớp tuyết dày tới 28cm. Cơ quan giao thông vận tải bang Kansas xác nhận, nhiều tuyến đường đã bị tuyết phủ một phần hoặc toàn bộ.

Hiện nay, hầu hết bang Kansas đang bị tuyết bao phủ. Cơ quan Giao thông vận tải tiểu bang cho biết, một người đàn ông 21 tuổi đã thiệt mạng khi chiếc xe bán tải bị lật do anh lái trên con đường băng giá. Tại Nebraska, một vụ tai nạn trên Xa lộ Liên tiểu bang 80 phía đông bắc Lincoln đã khiến 3 hành khách, độ tuổi 10, 15 và 19, thiệt mạng. Tại Indiana, một người phụ nữ và con trai của cô đã thiệt mạng sau một đêm tuyết rơi.

Tuy nhiên, thiên tai vẫn chưa dừng lại ở đó. “Sẽ có một đợt bão tuyết lớn nữa trên khắp các vùng phía đông trung tâm Missouri và tây nam Illinois”, Cơ quan thời tiết quốc gia ở St. Louis cũng đã ra cảnh báo. Nhà khí tượng học Mike Ryan cho biết, bão tuyết chưa kết thúc. Vào thời điểm bão tuyết qua đi, nó sẽ để lại lớp tuyết dày từ 8-21cm”, ông Ryan nói hôm 17-12 và nhấn mạnh: “Có thể có những nơi bị phủ lấp bởi lớp tuyết từ 15-18cm”.

Các cơn bão mùa đông khiến nhiều trường học phải đóng cửa, và gây hỗn loạn giao thông trên toàn khu vực. Cơ quan tuần tra Mỹ cho biết, họ đã nhận được hơn 660 cuộc gọi xin hỗ trợ từ các tài xế bị kẹt vì tuyết, và 685 vụ tai nạn giao thông khác.  Các trường công lập St. Louis phải hủy các lịch học cho hơn 30.000 học sinh, và hàng chục ngàn trẻ em khác trên toàn tiểu bang cũng nghỉ học do thời tiết. Hơn 300 chuyến bay đã bị trì hoãn hoặc hủy bỏ trong ngày 15 và 16-12 (giờ Mỹ) tại Sân bay Quốc tế St. Louis Lambert.

Chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ sự chậm trễ trong các hoạt động bay nào và đảm bảo an toàn cho người dân, giới chức Mỹ đã liên tục cảnh báo đến toàn bộ người dân hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Hiện, băng tuyết đang hướng về bang Mississippi và Ohio và được cảnh báo sẽ lan vào vùng đông bắc Mỹ vào tối 17-12 (giờ địa phương).

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn