Bão số 9 vào đúng mùa trăng, nên ngư dân Bình Định cũng không thất thu!

Sáng 23/11, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định từ biển Đông cập bờ hối hả cập bến tại Cảng cá Quy Nhơn “né” bão số 9.

Tàu cá của ngư dân Bình Định cập bờ tại Cảng cá Quy Nhơn để neo đậu tránh trú bão số 9

Sáng sớm, tại khu neo đậu tàu thuyền ở khu vực Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), có hàng trăm lượt tàu thuyền hối hả cập vào khu neo đậu. Ngư dân Đào Duy Hai, Chủ tàu BĐ 96254 TS (ở huyện Hoài Nhơn), cho biết: “Đến mùa trăng là hầu hết tàu cá đánh bắt ngoài khơi đều vào bờ. Trong lúc tàu của tôi đang trên đường vào bờ thì nghe tin bão số 9, vậy là tôi cho tàu tăng tốc để tàu nhanh cập vào cảng để tránh cơn bão số 9”.

Theo ngư dân Đào Duy Hai, chuyến biển này này tàu của ông đánh bắt được hơn 2 tấn cá. “Sau khi bán hàng xong, chúng tôi phải neo đậu ở khu tránh bão Quy Nhơn, chờ bão qua mới dám chạy về khu neo đậu Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn). Hiện trên biển gió dữ dội lắm, không dám di chuyển”, ông Hai nói.

11g trưa 23/11 tại Cảng cá Quy Nhơn, sau khi neo tàu an toàn, nhiều ngư dân mới mở cơm ra ăn sáng. Ngư dân Nguyễn Thanh Việt (quê ở tỉnh Khánh Hòa), vừa ăn cơm vừa nói: “Ăn nhanh còn bắt xe chạy về lo chống bão cho gia đình nữa, không biết vợ con ở nhà thế nào, chứ tôi đi biển gần tháng nay rồi”.

Ngư dân Phan Văn Triều (ở huyện Hoài Nhơn), chủ tàu BĐ 98169 TS, tâm sự: “Tôi luôn cập nhật thời tiết để chủ động việc phòng tránh. Tàu của tôi đang đánh bắt tại ngư trường Trường Sa, liên lạc qua Icom, tôi nắm được thông tin về cơn bão số 9 nên tôi vội vã cho tàu chạy vào bờ. Ngày 19/11, tôi cho tàu từ khơi chạy vào bờ để tránh bão, đến sáng nay 23/11 mới về đến cảng cá Quy Nhơn. Bão số 9 vào đúng vào mùa trăng nên hầu hết tàu cá đều đã kết thúc chuyến đánh bắt nên không bị thất thu. Chuyến biển này sau khi trừ hết phí tổn, tàu của tôi còn lãi được 200 triệu đồng”.

Ngư dân Bình Định bán sản phẩm tại Cảng cá Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, ngành chức năng chủ động ứng phó với cơn bão số 9. Đối với khu vực biển ven bờ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương ven biển thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo đến các tàu thuyền  biết vị trí và diễn biến bão số 9 để phòng tránh…

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn