Bão số 1 Pabuk đến sớm, thời tiết năm 2019 có gì bất thường?

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng nhận định bão số 1 Pabuk năm 2019 thực chất thuộc mùa bão năm 2018. Năm nay, mùa bão có xu thế muộn hơn và nắng nóng đến sớm hơn mọi năm.

Thưa ông, ông nhận định như thế nào về hiện tượng Enso trong năm 2019?

– Theo như nhận định hiện tại, hiện tượng El Nino sẽ duy trì trong nửa đầu năm 2019. Nửa cuối năm nhiệt độ mặt nước biển NINOO3.4 có xu hướng giảm dần và Enso có khả năng trở về trạng thái trung tính.

Như vậy, có thể nhận định El Nino năm 2018-2019 có cường độ yếu và không kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Hưởng
Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia 

 

Bão số 1 Pabuk đã đổ bộ từ rất sớm, ngay ngày đầu tiên của năm mới 2019. Vậy thưa ông, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm năm nay có diễn biến gì bất thường?

– Dưới tác động của El Nino, nhận định về mùa bão năm 2019 có xu hướng muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Mùa bão ở nước ta hàng năm thường bắt đầu từ tháng 4 trở đi.

Vào 1.1.2019 xuất hiện cơn bão số 1 Pabuk. Nếu bão số 1 đã xuất hiện rồi mà nhận định mùa bão xuất hiện muộn hơn thì có vẻ mâu thuẫn nhưng thực chất cơn bão số 1 thuộc mùa bão của năm 2018.

Chúng tôi nhận định, theo quy luật của mùa bão, năm nay bão bắt đầu từ khu vực Bắc Biển Đông và Bắc Lu-dông (Philippines) sau đó dịch chuyển xuống khu vực phía Nam Biển Đông.

Ngoài ra, trong tháng 2 năm 2019, dải áp thấp xích đạo ở phía Nam Biển Đông tiếp tục có xu hướng hoạt động mạnh và có thể tác động đến thời tiết các tỉnh phía nam nước ta và gây ra mưa trái mùa cục bộ tại khu vực Nam Bộ trong thời kì này.

Trên khu vực ven biển và các vùng biển khu vực bắc và giữa Biển Đông trong tháng 2 và tháng 3 năm 2019 tiếp tục xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa đông bắc.

Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, set, mưa đá của thời kì giao mùa trong tháng 4 và tháng 5 năm 2019 trên phạm vi toàn quốc.

Hiện tượng lũ quét, sạt lở đất sẽ xảy ra tương đương năm 2018.

Vậy nhiệt độ trung bình năm nay như thế nào, thưa ông, nắng nóng đến sớm hay muộn so với hàng năm?

– Xu hướng nhiệt độ tháng 2 đến tháng 7 ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm, mức chênh lệch là khoảng 0,5 – 1 độ C. Tháng 2, tháng 3 ở Bắc Bộ có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm 2 độ C.

Khả năng năm nay, nắng nóng xuất hiện sớm ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.

Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ vẫn xảy ra những đợt rét đậm ngắn ngày.

Năm 2018 là một năm mà nhiều khu vực có lượng mưa kỷ lục như Đà Nẵng, Nhà Bè (TPHCM). Vậy năm nay, tình hình lượng mưa như thế nào, thưa ông?

– Xu hướng mưa từ tháng 2 đến tháng 7 ở Bắc Bộ xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kì. Tháng 2, tháng 3 ở khu vực Đông Bắc Bộ khả năng xuất hiện những đợt mưa nhỏ, mưa phùn nhiều hơn hàng năm.

Khu vực Trung Bộ sẽ mưa nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Đầu năm 2019, có khả năng xuất hiện mưa trái mùa cục bộ ở khu vực phía nam, Tây Nam Bộ. Từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2019 tổng lượng mưa thấp hơn hàng năm.

Nhận định, mùa mưa năm nay tại Nam Bộ có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn