Bão số 1 gây mưa lớn, các tỉnh Nam Bộ tập trung ứng phó

KTT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 10 giờ sáng nay 3/1, tâm bão số 1 cách mũi Cà Mau 240km về phía Nam. Các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu… đang tập trung ứng phó với bão số 1.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km.

Đến 10 giờ sáng mai 4/1, tâm bão số 1 cách mũi Cà Mau khoảng 300km về phía Tây Tây Nam, cách đảo Thổ Chu (Kiên Giang) khoảng 240km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 5,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 106,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 10 giờ ngày 05/01, vị trí tâm bão ở khoảng 9,6 độ Vĩ Bắc; 97,8 độ Kinh Đông.

Do ảnh hưởng của bão số 1, khu vực Nam Vịnh Thái Lan và vùng biển phía Nam Cà Mau có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 2-5m, biển động rất mạnh.

Vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm huyện đảo Côn Đảo) và vùng biển các tỉnh từ Cà Mau đến Kiên Giang (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Nhận định chung về cơn bão số 1, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia – ông Hoàng Đức Cường nói: bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ trung bình 15km/h. Đi xuống phía Nam cách mũi Cà Mau khoảng 200km.

Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau( Côn Đảo): Cấp 6, giật 7-8. Khu vực biển Cà Mau-Kiên Giang, có gió giật 6-7.

Khu vực Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang từ ngày 2 – 3/1 có mưa lớn trái mùa lượng: 70-150mm.

Các tỉnh Trung Bộ: Đà Nẵng-Khánh Hòa từ 2-4/1 có mưa to 100-200mm, có nơi trên 50mm.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, để chủ động ứng phó với thiên tai, sáng 2/1 Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT đã tổ chức họp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – ông Trần Quang Hoài: Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang đã có công điện, thông báo về tình hình triển khai ứng phó với bão, mưa lũ và các tình hình thời tiết nguy hiểm, trong đó 05 tỉnh đã cấm biển ngày 1/1/2019: Bạc Liêu, Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu cấm biển Côn Đảo, Bến Tre, Kiên Giang cấm biển sáng 2/1.

Tính đến 6h00 ngày 02/01/2019 hướng dẫn, kiểm đếm cho 76.054 phương tiện/405.607 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để di chuyển phòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Phải xác định bão nguy hiểm, trái vụ, bão di chuyển theo hướng tây tây Bắc, nguy cơ ảnh hưởng lớn, đối tượng tổn thương rất rộng 400.000 lao động (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang và đặc biệt gần 3.000 tàu trong phạm vi nguy hiểm của bão).

Đối với tuyến ven biển: Hiện đã có 05 tỉnh cấm biển, thông báo 04 tỉnh còn lại căn cứ vào tình hình thực tế để cấm biển. Rà soát lại 12 tàu của Bà Rịa Vũng Tàu (08 cái đi lên phía Bắc, 02 cái chìm, 02 tàu không liên lạc được), cố gắng thông báo cho 02 tàu còn lại di chuyển đến nơi an toàn, có biện pháp hỗ trợ 08 tàu.

Phối hợp giữa Bộ đội biên phòng, Thủy sản, địa phương thông báo để ko có tàu trong vùng nguy hiểm; Bộ ngoại giao có thông báo đến các nước; Bộ Giao thông Vận tải rà soát hoạt động vận tải vãng lai (không biết luồng lạch, địa hình), rất nguy hiểm; Tổng cục Thủy sản thông báo cho các đối tượng nuôi xa (Kiên Giang), nuôi bờ để đảm bảo an toàn.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT thông báo cho các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long phòng tố lốc xảy ra, các đối tượng bị ảnh hưởng (nhóm 1 cấy muộn, nhóm 2 đang nuôi trồng thủy sản trái vụ yêu cầu chú ý…). Thường xuyên thông tin với các địa phương.

Trước tính hình trên, sáng 3/1, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Cà Mau ban hành Công văn hỏa tốc về việc tăng cường theo dõi, ứng phó với cơn bão số 1 (bão Pabuk).

 Tỉnh Cà Mau đã huy động hơn 6.300 phương tiện vào nơi neo đậu an toàn để tránh bão số 1

BCH PCTT-TKCN tỉnh Cà Mau yêu cầu Trưởng BCH PCTT-TKCN các huyện, thành phố Cà Mau, đặc biệt là các huyện ven biển chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra tình hình ven biển để báo cáo kịp thời những vụ việc xảy ra. Triển khai các biện pháp cần thiết, để kịp thời ứng phó với tình huống thiên tai xảy ra nhất là khi xảy ra sóng to, gió lớn ở các vùng cửa sông, ven biển.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Cà Mau có hơn 6.300 phương tiện tàu cá tìm được nơi neo đậu an toàn để tránh trú bão số 1. Trong đó, có 2.496 tàu đang neo đậu tại bến; gần 460 tàu cá dưới 20 CV và trên 3.350 phương tiện đánh bắt ven bờ đã tìm được nơi neo đậu an toàn. Ngoài ra, Đội tàu cứu hộ của tỉnh có 53 phương tiện đang tập trung tại các cửa biển, để sẵn sàng cứu hộ khi xảy ra tình huống khẩn cấp trên biển.

Tại huyện Ngọc Hiển, công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với bão số 1 cơ bản hoàn tất. Tại các cửa biển, số lượng tàu thuyền cập bến neo đậu đúng quy định. Địa phương phối hợp với các đồn biên phòng vận động, tuyên truyền bà con ngư dân không nên ra biển cho đến khi bão tan và đảm bảo liên lạc với các phương tiện tàu thuyền.

Trong khi đó, tại Kiên Giang, tính đến 16 giờ chiều qua 2/1, các địa phương đã hoàn thành công tác kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm nơi tránh trú bão, sắp xếp neo đậu tại các cảng, cửa sông…

Kiên Giang hiện còn hàng chục ngàn ha lúa trên nền đất nuôi tôm đang trong thời kỳ chín, thu hoạch, rất dễ bị đổ ngả, ngập úng khi có mưa to gió lớn

Các huyện đảo Kiên Hải, Phú Quốc và TP Hà Tiên, huyện Kiên Lương khẩn chương chỉ đạo ngư dân di dời lồng bè nuôi thủy sản về nơi an toàn, tuyệt đối không để người dân ở lại các lồng bè, chòi canh trên biển.

Trong ngày 2/1, tất các các chuyến tàu đưa đón khách và vận chuyển hàng hóa ra các đảo trên vùng biển Kiên Giang cũng bị cấm hoàn toàn. Các chuyến tàu này chỉ được hoạt động trở lại khi bão tan hoàn toàn và sóng gió trên biển được dự báo dưới cấp 7.

Nông dân các huyện vùng U Minh Thượng cũng khẩn trương thu hoạch lúa vụ mùa trên nền đất nuôi tôm. Hiện khu vực này còn khoảng 40.000 ha lúa đang trong thời kỳ chín, thu hoạch, rất dễ bị đổ ngả, ngập úng khi có mưa to gió lớn.

Tại Bạc Liêu, tính đến trưa ngày 2/1, trên vùng biển của tỉnh này còn 310 tàu với 2.210 thuyền viên còn hoạt động trên biển, trong đó xa bờ 207 tàu với 1.794 tuyền viên, gần bờ 106 tàu với 416 thuyền viên. Hiện đã liên lạc được 100% tàu và thông báo về đường đi của bão số 1 để các tàu chủ động phòng tránh hoặc vào bờ.

Riêng sản xuất trên bờ đã bị ảnh hưởng, nhất là diện tích lúa đang thu hoạch, hoa màu vừa xuống giống, cũng như diện tích nuôi trồng thủy gặp nhiều bất lợi.

Lực lượng Quân sự, Công an, Bộ đội Biên phòng tiếp tục tổ chức trực ban 24/24

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ; thoát ra vùng ảnh hưởng của bão hoặc tìm nơi trú bão an toàn.

Riêng huyện Đông Hải, yêu cầu cán bộ cần đến từng nhà kiểm tra số tàu, hướng dẫn, tuyên truyền cho chủ tàu tìm nơi tránh trú bão và kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn