Bão Phanfone tàn phá các đảo miền Trung Philippines

Người dân Philippines năm nay đã phải đón Giáng sinh trong các trung tâm sơ tán khi cơn bão Phanfone mạnh cấp 12 quét qua quốc đảo này.

Ngư dân trên đảo Samar đem thuyền đi sơ tán do ảnh hưởng của bão Phanfone. Ảnh: AFP

Bão Phanfone đã đổ bộ vào miền Trung Philippines vào ngày 24/12, khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt tại các cảng biển hoặc các trung tâm sơ tán.

Cụ thể, hơn 10.000 người đã qua đêm trong các trường học, phòng tập thể dục và các tòa nhà công sở khi bão Phanfone quét qua.

Ailyn Metran cùng cô con gái 4 tuổi của mình đã phải sơ tán tới trung tâm dự báo thời tiết thành phố Tacloban – nơi chồng cô đang làm việc. “Cơn bão thật đáng sợ khi làm cửa sổ vỡ tan tành khiến chúng tôi phải trú ẩn ở cầu thang thoát hiểm”.

Hơn 25.000 người Philippines đã bị mắc kẹt vào đêm Giáng sinh bởi dịch vụ tàu phà và máy bay buộc phải ngừng hoạt động.

Bão Phanfone đã tàn phá phía bắc đảo Cebu vào đêm thứ Ba khiến người dân trên đảo phải dùng bữa tối Giáng sinh tại các nơi trú ẩn, viên dân phòng Allen Froilan Cabaron cho biết.

“Họ đã an toàn hơn tại các trung tâm sơ tán. Ít nhất là họ đã có thể ăn bữa tối Giáng sinh ở đó, ngay cả khi chỉ có cá hộp và mì ăn liền”, ông Cabaron nói.

Tại khu nghỉ mát phía tây đảo Coron, các bãi biển đã bị phong tỏa còn các tour du lịch bằng thuyền đã bị đình chỉ để bảo vệ khách du lịch.

“Nhiều cơ sở du lịch ở đây đã đóng cửa và một số khách của chúng tôi không đến được vì các chuyến bay của họ đã bị hủy”, nhân viên lễ tân khách sạn Nina Edanosaid cho biết. “Chúng tôi không sợ hãi, nhưng không khí ở đây nói chung là ảm đạm”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn