Bão Phanfone làm 10 người chết ở Philippines trước khi hướng đến Việt Nam

Bão Phanfone đổ bộ miền Trung Philippines hôm 25-12 mang theo mưa to gió lớn phá hủy nhà cửa và khiến nhiều khu vực bị mất điện, gây lũ lụt trong ngày Giáng sinh.

Ít nhất 10 người được ghi nhận đã thiệt mạng, trong đó một người ở thị trấn Kananga và một người ở thị trấn Abuyog thuộc tỉnh Leyte, 8 người gồm một bé 3 tuổi, ở tỉnh Iloilo và Capiz. Trong khi đó, 6 người mất tích ở Iloilo.

Làm 10 người chết ở Philippines, bão Phanfone hướng đến Việt Nam - Ảnh 1.
Người dân ở TP Ormoc – Philippines sơ tán vì lũ lụt. Ảnh: EPA

Hơn 16.000 người đã qua đêm tại các trung tâm sơ tán khi cơn bão làm tốc mái nhiều căn nhà, trường học, tòa nhà thương mại và chính phủ, khiến cây cối và cột điện ngã đổ.

Hàng ngàn người cố gắng về nhà dịp Giáng sinh bị mắc kẹt tại các cảng trong khu vực sau khi hoạt động vận chuyển buộc tạm dừng do ảnh hưởng bão từ hôm 23-12. Khoảng 40 chuyến bay nội địa bị hủy.

Làm 10 người chết ở Philippines, bão Phanfone hướng đến Việt Nam - Ảnh 2.
Nhiều người không thể đón lễ Giáng sinh tại nhà do ảnh hưởng bão. Ảnh: EPA

Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho hay cơn bão đã mạnh lên với gió giật lên đến 195 km/giờ có thể quật ngã nhiều cây cối và phá hủy nhiều căn nhà yếu ớt.

Làm 10 người chết ở Philippines, bão Phanfone hướng đến Việt Nam - Ảnh 3.
Người dân dọn dẹp ở khu vực bão đi qua. Ảnh: EPA

Từ chiều 25-12 (giờ địa phương), bão Phanfone lần lượt đổ bộ qua các vùng Đông Visayas, Tây Visayas và Mimaropa với sức gió lên tới 140km/giờ.

Chuyên gia thời tiết PAGASA Aldczar Aurelio cho biết cơn bão đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 20km/giờ. Ông Aurelio cho hay cơn bão dự kiến quét qua vùng biển phía Tây Philippines chiều 26-12 (giờ địa phương) và dần suy yếu khi ra khỏi lãnh thổ Philippines.

Theo chuyên gia này, cơn bão sẽ tiếp tục suy yếu vào chiều 28-12 (giờ địa phương) trở thành một cơn bão nhiệt đới khi nó ra biển Đông. Trước đó, trang The Weather Channel cảnh báo bão Phanfone sẽ hướng đến Việt Nam hoặc đảo Hải Nam – Trung Quốc cuối tuần này.

Trong khi đó, người dân vùng ngoại ô TP Valparaiso – Chile chứng kiến Giáng sinh buồn khi trận cháy rừng phá hủy hơn 200 ngôi nhà buộc nhiều người sơ tán.

Làm 10 người chết ở Philippines, bão Phanfone hướng đến Việt Nam - Ảnh 4.
Ngọn lửa lan nhanh do gió to và thời tiết nóng khô. Ảnh: Reuters

Khu vực bị ảnh hưởng bao gồm một số khu dân cư nghèo nhất của thành phố, nơi có địa hình gồ ghề và những con đường hẹp, quanh co khiến việc tiếp cận để chữa cháy trở nên khó khăn.

Theo giới chức trách, ngọn lửa lan nhanh do ảnh hưởng của gió và thời tiết khô, nóng khi nước này đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất.

Làm 10 người chết ở Philippines, bão Phanfone hướng đến Việt Nam - Ảnh 5.
Nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy. Ảnh: Reuters

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn