Bão Pabuk tàn phá miền nam Thái Lan, 1 người thiệt mạng

Sáng 4/1, Cục Khí tượng Thái Lan dự báo do ảnh hưởng của bão Pabuk, có thể xuất hiện sóng cao từ 3-5m tại bờ biển miền Đông trên Vịnh Thái Lan, và các đợt sóng cao từ 2-3m tại bờ biển miền Tây biển Andaman.

Theo Reuters, cơn bão Pabuk mang theo những đợt sóng lớn và gió giật mạnh đổ bộ lên đất liền huyện Pak Phanang của tỉnh Nakhon Si Thammarat, tàn phá rất nhiều cây cối và nhà cửa, gây thiệt hại trên diện rộng. Nó được đánh giá là cơn bão mạnh nhất sau 30 năm đổ bộ Thái Lan với gió mạnh và sóng lớn.
Ô tô và cột điện đổ dọc theo một con đường khi cơn bão nhiệt đới tiếp cận tỉnh Nakhon Si Thammarat, Thái Lan. (Ảnh: Reuters/Krittapas Chaipimon).

Theo đó, các quan chức phòng chống thiên tai Thái Lan cho biết, chiếc thuyền cá bị lật trong gió mạnh gần bờ biển Pattani khiến 1 người chết, 1 người khác mất tích, 4 người còn lại an toàn.

Các nhà khí tượng thủy văn đã đưa cảnh báo về những trận mưa lớn và gió giật mạnh ở 15 tỉnh ở phía nam Thái Lan, khu vực gồm một trong những đồn điền cao su tự nhiên lớn nhất thế giới và một số hòn đảo hút khách du lịch.

Sóng vỗ dọc theo một giàn khoan dầu khi cơn bão nhiệt đới đổ bộ. (Ảnh chụp video trên mạng xã hội: Reuters/Facebook/Loong Keng Jai dee).

Sáng 4/1, Cục Khí tượng Thái Lan dự báo do ảnh hưởng của bão Pabuk, có thể xuất hiện sóng cao từ 3-5m tại bờ biển miền Đông trên Vịnh Thái Lan, và các đợt sóng cao từ 2-3m tại bờ biển miền Tây biển Andaman.

Nhưng đến chiều 4/1, Cục Khí tượng Thái Lan cho biết cơn bão có xu hướng chậm lại và chuyển hướng đến tỉnh Surat Thani, dự kiến ​​sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Cây đổ trong cơn bão nhiệt đới.

Cục Khí tượng Thái Lan kêu gọi người dân trên đảo nên thận trọng với những hậu quả nghiêm trọng do rừng ngập lụt và lũ quét mang lại.

Bão Pabuk dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoành hành trong ngày 5/1. Người dân được khuyên nên ở trong nhà cho đến khi cơn bão đi qua.

Trung tâm Cảnh báo Thảm họa Quốc gia Thái Lan cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại các điểm đến du lịch nổi tiếng như Koh Samui hay Koh Phangan, kêu gọi mọi người mau chóng rời khỏi các khu vực nguy hiểm đến vùng địa thế cao hơn mực nước biển.

Cục Giảm thiểu và Phòng chống Thiên tai cho biết trong vài ngày qua, 6.176 người đã được sơ tán khỏi Nakhon Si Thammarat cũng như các tỉnh Pattani, Songkhla và Yala đến nơi trú ẩn an toàn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn