Bão Pabuk gây sóng cao 7m, du khách tháo chạy khỏi các đảo du lịch Thái Lan

Hàng ngàn khách du lịch và cư dân đã tháo chạy khỏi các hòn đảo ngoài khơi đông nam Thái Lan khi cơn bão Pabuk (Việt Nam gọi là bão số 1) dự báo đổ bộ ngày 4/1 mang theo sóng cao 7 mét.

Chú thích ảnh
Người dân trú ẩn tại các mái trú công cộng đề phòng bão lớn. Ảnh: BBC

Đài BBC (Anh) dẫn nguồn Cục Khí tượng Thái Lan cho biết, bão Pabuk sẽ đổ bộ miền nam Thái Lan vào ngày 4/1 với sức gió 65 km/h giật mạnh, mang theo sóng cao tới 7 mét. Một cảnh báo thời tiết đã được cơ quan này đưa ra nhưng hiện chưa có lệnh sơ tán khẩn cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết, quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bão.

Trước tình hình bão bất thường, Hãng hàng không Bangkok Airways đã hủy tất cả các chuyến bay đến và rời đảo du lịch nổi tiếng Koh Samui, khiến nhiều du khách có thể bị mắc kẹt. Truyền thông đưa tin dịch vụ phà đến và rời hòn đảo cũng phải tạm dừng.

Chú thích ảnh
Bản đồ dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão Pabuk (hay bão số 1 tại Việt Nam)
Chú thích ảnh
Du khách nhanh chóng lên phà rời các đảo du lịch Thái lan. Ảnh: The Nation
Chú thích ảnh
Tàu thuyền Thái Lan neo đậu tại bến. Ảnh: BBC

Cục Khí tượng Thái Lan cho biết, cơn bão dự kiến sẽ càn quét các đảo du lịch nổi tiếng Koh Phangan, Koh Tao và Koh Samui trong đêm 4/1 trước khi tiến vào đất liền.

“Chúng tôi dự kiến sóng biển sẽ cao 7m ở vùng gần tâm bão, bình thường sóng ở vịnh Thái Lan chỉ cao 2m. Hơi khó để dự báo mức độ nghiêm trọng của bão, vì vậy người dân nên chấp hành mọi khuyến cáo”, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Thái Lan Phuwieng Prakammaintara cho hay.

Một số chủ khách sạn cho hay, nhiều du khách đã trả phòng sớm từ hôm 2/1 để trở về đất liền. “Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án ứng phó bão. Khách sạn cũng chuẩn bị bộ dụng cụ sơ cứu, đèn pin, nước, thực phẩm và nhiên liệu cho máy phát điện”, Tepawan Taopheng, quản lý khách sạn Lub D Koh Samui trên bãi biển Chaweng cho biết. “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các bộ sơ cứu, đuốc, thực phẩm, nước uống và nhiên liệu chạy máy phát điện”, ông Taopheng nói.

Thị trưởng đảo Koh Phangnan, ông Krikkrai Songthanee cho biết, hòn đảo đã gần như vườn không nhà trống. Khoảng 30.000-50.000 người đã rời đi sau lễ hội countdown đón năm mới.

Pabuk (có nghĩa là cá trê khổng lồ theo tiếng Lào) là cơn bão nhiệt đới đầu tiên xuất hiện ngoài mùa mưa (đã chấm dứt vào tháng 11) ở Thái Lan trong gần 30 năm qua.

Trước khi chuyển hướng về phía vịnh Thái Lan, bão số 1 được xác định là cơn bão nguy hiểm, trái vụ, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến các tỉnh Nam Bộ nước ta.

Chú thích ảnh
Du khách nước ngoài làm thủ tục tại sân bay Thái Lan. Ảnh: The Nation
Chú thích ảnh
Ngư dân ở Pak Phanang, tỉnh Nakhon Si Thammarat đưa thuyền lên bờ trước bão.
Chú thích ảnh
Hình ảnh tại một mái trú công cộng tại tỉnh Nakhon Si Thammara. Ảnh: The Nation

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn