Bão Maria đang tiến nhanh vào Đài Loan (Trung Quốc)

Nhiều trường học, công sở tại Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đóng cửa; nhiều chuyến bay bị hủy ngày 10/7 khi bão Maria đang hướng vào vùng lãnh thổ này mang theo mưa to, gió lớn.

Giới chức Đài Loan thông báo các trường học và công sở sẽ đóng cửa chiều cùng ngày tại 5 thành phố, nơi sóng lớn bắt đầu ập vào. Hãng hàng không UNI Air đã hủy khoảng 70 chuyến bay nội địa, trong khi 2 hãng khác hủy nhiều chuyến bay tới đảo Okinawa của Nhật Bản.

Hãng hàng không Cathay Pacific cho biết đã hủy hơn 10 chuyến bay giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và thành phố Đài Bắc, cũng như Hong Kong và đảo Okinawa.

Cơ quan Khí tượng cho biết đến sáng cùng ngày, bão Maria cách thị trấn Nghi Lan, Đông Bắc Đài Loan, khoảng 500 km về phía Đông, với sức gió lên tới 190km/h. Với hướng đi hiện nay của bão, bão Maria, cơn bão đầu tiên trong mùa mưa bão năm nay ở Đài Loan, dự kiến không đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này mà chỉ quét qua khu vực phía Bắc Đài Loan. Dự báo, bão Maria gây ảnh hưởng nhiều nhất từ tối 10/7 đến rạng sáng 11/7. Tại một số nơi, lượng mưa có thể lên tới 500 mm.

Giới chức Đài Loan cảnh báo nguy cơ lũ quét và lở đất do mưa bão, đồng thời hối thúc người dân ở trong nhà và phối hợp với các kế hoạch phòng ngừa thiên tai do chính quyền đề ra.

Tại Tây Nam Trung Quốc, mưa lớn khiến một đoạn trên tuyến quốc lộ trọng điểm tại tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan) đã bị sụt lở. Hậu quả, 1 xe tải bị mắc kẹt trên đoạn đường sụt lún, trong khi một xe tải khác phải quay đầu. Hiện chưa có báo cáo thương vong trong vụ này. Cảnh sát giao thông đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường và đình chỉ giao thông tại khu vực này.

Cơ quan theo dõi thời tiết Trung Quốc đã công bố “cảnh báo vàng” trong ngày 10/7 khi dự báo mưa lớn sẽ trút xuống nhiều khu vực tại nước này. Hệ thống cảnh báo của Trung Quốc gồm 4 mức, trong đó mức đỏ là nghiêm trọng nhất, sau đó là màu cam, vàng và xanh.

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn