Bão Mangkhut đổ bộ, Philippines gom gạo nhập trái phép để viện trợ

Tổng thống Duterte cấm quân nhân nghỉ phép trong những ngày bão đổ bộ, đồng thời yêu cầu quan chức gom gạo nhập khẩu trái phép đang bị giữ ở các cảng để phục vụ công tác cứu trợ.

Siêu bão Mangkhut bắt đầu đổ bộ vào vùng đô thị Baggao, đông bắc Philippines, lúc 1h40 ngày 15/9 (giờ địa phương), mang mưa lớn, gió mạnh làm vỡ cửa kính, phá hủy đường dây điện.

Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 1
Theo BBC, siêu bão Mangkhut bắt đầu đổ bộ vào vùng đô thị Baggao, đông bắc Philippines, lúc 1h40 ngày 15/9 (giờ địa phương). Tại Philippines, cơn bão được biết đến với tên gọi Ompong mang mưa lớn, với sức gió mạnh làm vỡ cửa kính, phá hủy nhiều đường dây điện, Reuters đưa tin. Ảnh: AFP.
Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 2
“Về sức mạnh, Mangkhut là siêu bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm”, Tổ chức Khí tượng Thế giới thông báo. BBC đưa tin hơn 4 triệu người đang sinh sống tại những khu vực được dự báo nằm trên đường đi của cơn bão có sức gió mạnh 205 km/h, giật đến 285 km/h. Hàng triệu người khác nằm trong tầm ảnh hưởng của siêu bão, hơn 9.000 người đã được sơ tán. Ảnh: AP.
Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 3
Nhiều thành phố tại Philippines, như Tuguegarao (trong ảnh), đối mặt với những cơn mưa lớn trong nhiều ngày qua. Quan chức tại Philippines cảnh báo bão Mangkhut có thể khiến nước biển dâng đến 6 m, làm ngập lụt nhiều tuyến đường, cùng với gió mạnh gây “thiệt hại nặng nề” cho nhiều công trình không đủ kiên cố. Ảnh: Getty.
Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 4
Tại nhiều khu vực ở Philippines, trường học đóng cửa, nhiều hộ dân cư và các xưởng sản xuất đóng ván gia cố cửa sổ và chất bao tải cát quanh nhà để chống bão. Thức ăn, thuốc men và nhiều vật dụng thiết yếu được chuẩn bị sẵn sàng tại các cơ sở tạm trú trên khắp đất nước. Ảnh: AFP.
Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 5
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tổ chức một cuộc họp khẩn hôm 13/9 nhằm xem xét kế hoạch chống bão Mangkhut. “Mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi”, Tổng thống Duterte phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp trên. Ông khẳng định chính quyền dự phòng 37 triệu USD nhằm đối phó khẩn cấp với bão. Ảnh: AP.
Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 6
Tổng thống Duterte cấm quân nhân nghỉ phép trong những ngày bão đổ bộ, đồng thời yêu cầu Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philippines gom gạo nhập khẩu trái phép đang bị giữ ở các cảng để phục vụ công tác cứu trợ. Người dân Philippines chưa thể quên bão Hải Yến đổ bộ năm 2013, lấy đi sinh mạng gần 7.000 người và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người khác, theo BBC. Trước Mangkhut, Hải Yến là cơn bão chết chóc nhất tại Philippines. Ảnh: AP.
Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 7
Mangkhut có thể là cơn bão mạnh nhất từng tiến đến Hong Kong trong nhiều thập kỷ. Trong ảnh, cảnh sát Hong Kong cung cấp thông tin tránh bão cho từng gia đình. Đài Khí tượng Hong Kong khuyến khích người dân “có những biện pháp phòng ngừa thích hợp và theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất” của cơn bão. Chính quyền cảnh báo cư dân không nên ra khỏi nhà trong thời gian bão đổ bộ. Ảnh: Getty.
Bao Mangkhut do bo, Philippines gom gao nhap trai phep de vien tro hinh anh 8
Trong ảnh, một người đàn ông bỏ chạy khi sóng lớn ập vào bờ biển miền Đông Đài Loan trong lúc bão Mangkhut tiến gần hòn đảo này. Ảnh: AFP.
Cùng một lúc, thế giới oằn mình chống chọi 6 cơn bão, hàng triệu người sơ tán, chính phủ các nước chuẩn bị kế hoạch khẩn nhằm đối phó và hạn chế mức thiệt hại thấp nhất có thể.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn