Bão lớn khiến anh đạt kỷ lục về điện gió

Sức mạnh của các cơn siêu bão cho phép Anh đạt được một kỷ lục bất ngờ về năng lượng sạch. Cụ thể, do bão Ciara, tỷ lệ điện gió trong cán cân năng lượng ngày tăng lên tới 44% – nhiều hơn cả năng lượng khí và hạt nhân cộng lại.

Cơn bão lớn Ciara đã tấn công nước Anh, nhưng cũng giúp nước này đạt được kỷ lục mới về năng lượng gió – Ảnh: AFP

Theo Electrek, sức mạnh của thảm hoạ thiên nhiên cho phép Anh đạt được một kỷ lục bất ngờ về năng lượng sạch. Cụ thể, do bão Ciara, tỷ lệ điện gió trong cán cân năng lượng ngày tăng lên tới 44% – nhiều hơn cả năng lượng khí và hạt nhân cộng lại. Vào ngày 7.2, cơn bão lớn Ciara đã tấn công nước Anh. Tác động của thảm hoạ thiên nhiên dẫn đến mất điện, phá hủy các tòa nhà, công trình giao thông và cây cối sụp đổ. Tuy nhiên, năng lượng gió của Anh đã lập kỷ lục mới.

Electrek trích dẫn Viện kinh tế năng lượng và phân tích tài chính (IEEFA), cho biết trong cơn bão, Anh đã lập kỷ lục phát điện gió hàng ngày. Tỷ lệ trung bình của điện gió trong cán cân năng lượng đạt 44% – nhiều hơn cả năng lượng hạt nhân và khí cộng lại. Vào lúc cao điểm, tỷ lệ năng lượng gió là 56%.

Để so sánh, trung bình vào năm 2019, năng lượng gió cung cấp 19% nhu cầu của Vương quốc Anh. Đây là năm kỷ lục thứ ba liên tiếp. Một tuần sau, sau Ciara, cơn bão Dennis đã tấn công quần đảo Anh. Hiện chưa có số liệu thống kê nhưng có lý do để mong đợi những kỷ lục mới trong việc tạo ra và tiêu thụ năng lượng gió.

Hiện tại, Anh có 13,57 GW của các nhà máy điện trên đất liền và 8,4 GW của các nhà máy điện ngoài khơi. Sự phát triển của chúng là hoàn toàn khác nhau. Nếu năng lượng gió trên đất liền bị khủng hoảng do chính sách bất lợi của chính quyền thì tuabin gió biển đang phát triển rất nhanh.

Ví dụ, việc xây dựng trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới Dogger Bank hiện đang được tiến hành. Tổng công suất của nó sẽ là 3,6 GW – đủ để đáp ứng 5% nhu cầu điện của đất nước.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn