Bão Krosa đổ bộ Nhật Bản, 1 người chết, hàng chục người bị thương

KTT – Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết, cơn bão nhiệt đới Krosa đã đổ vào đất liền gần thành phố Kure, tỉnh Hiroshima vào chiều 15/8 theo giờ địa phương với sức gió lên tới 126 km/h. Đã có 1 người chết và hàng chục người bị thương do cơn bão này.

Theo hãng tin Kyodo, khoảng 7.000 người ở khu vực phía tây và phía đông Nhật Bản đã phải sơ tán sau khi Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cảnh báo lượng mưa trong cơn bão sẽ lên tới kỷ lục 1.200mm. Cảnh bão lũ quét và lở đất cũng đã được phát đi.

Bão Krosa đổ bộ làm 1 người chết, hàng chục người bị thương ở Nhật Bản

Bão Krosa đổ bộ vào đúng dịp lễ Bon – lễ hội Phật giáo nổi tiếng ở Nhật Bản nhằm tưởng nhớ người đã khuất và là dịp để đoàn tụ gia đình. Nhiều người đã xếp hàng dài tại ga Shin-Osaka cố gắng mua vé tàu tốc hành để về quê. Ga JR Tokyo cũng trở nên tất bật hơn thường ngày khi bão đổ vào đúng thời điểm nhiều người quay trở về sau kỳ nghỉ lễ.

Tại Onomichi, Hiroshima, một cụ ông 82 tuổi đã bị ngã xuống biển và sau đó được xác nhận đã tử vong. Tổng cộng đã có khoảng 50 người sống tại 15 tỉnh của Nhật Bản bị thương trong khi những người phải sơ tán ở 15 tỉnh phía Tây và Tây Nam Nhật Bản. Tại vùng thung lũng ở Kusu, tỉnh Oita, một nhóm gồm 18 người trong đó có trẻ em đã được giải cứu vào sáng 15/8 sau khi bị mắc kẹt tại đây do nước sông dâng cao.

Do ảnh hưởng của bão, Công ty đường sắt Tây Nhật Bản đã dừng tất cả các chuyến tàu Sanyo Shinkansen đi và đến giữa Shin-Osaka – Kokura. Nhiều tuyến tàu ở Okayama, Hiroshima và tỉnh Yamaguchi cũng đã hủy chuyến.

Hơn 720 chuyến bay nội địa đến và đi từ các thành phố miền Tây Nhật Bản đã bị hủy. Các dịch vụ bến phà kết nối đảo Shikoku và các khu vực khác của Nhật Bản cũng phải tạm ngừng hoạt động do sóng to gió lớn.

Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cảnh báo lượng mưa trong cơn bão sẽ lên tới kỷ lục 1.200mm.
Gió mạnh và mưa lớn đã khiến tảng đá lớn lăn xuống và chắn ngang tuyến đường tại một thung lũng.

Tại khu vực Shikoku, miền Tây Nhật Bản, gió mạnh và mưa lớn đã khiến tảng đá lớn lăn xuống và chắn ngang tuyến đường tại một thung lũng. Một tấm biển quảng cáo dài 5m và rộng 3,6m được lắp đặt tại một khu vực đỗ xe của quán cà phê cũng bị rơi xuống từ độ cao 7 m song may mắn không có ai bị thương.

Dự báo, bão Krosa, di chuyển với vận tốc 35km/h, sẽ tiếp cận Biển Nhật Bản vào nửa đêm 15/8 theo giờ địa phương và sẽ suy yếu thành xoáy thuận ngoài nhiệt đới vào sáng 17/8. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tới trưa 16/8, lượng mưa đo được tại Kinki và Shikoku ước tính đạt 500 mm, trong khi ở Tokai là 400 mm và ở Hokuriku và Kanto-Koshin là 300 mm.

Ảnh vệ tinh của bão Krosa

Nhật Bản đang trải qua các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng nguy hiểm. Theo Cơ quan Quản lý thảm họa và Hỏa hoạn Nhật Bản ngày 14/8 cho biết, chỉ trong vòng hơn một tuần tính từ ngày 5/8, có khoảng 12.751 người nhập viện do nắng nóng kéo dài trên khắp nước Nhật. Trong số đó có 23 người thiệt mạng vì sốc nhiệt.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn