Bão khiến bướm vua di cư muộn hơn mọi năm

Bộ Môi trường Mexico cho biết, các đàn bướm vua đầu tiên bay di cư tới các dãy núi miền trung nước này muộn hơn gần 1 tuần so với mọi năm.

Thông thường, bướm vua di cư từ Mỹ và Canada về Mexico vào ngày 1/11. Tuy nhiên, năm nay, theo Bộ Môi trường Mexico, các đàn bướm vua di cư đầu tiên xuất hiện ở khu bảo tồn phía tây thành phố Mexico City vào hôm 6/11.

Sở dĩ bướm vua di cư về Mexico muộn như vậy bởi lẽ điều kiện thời tiết mưa ẩm quanh khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico chưa tới. Vào các đợt di cư, loài bướm vua này thường sống tập trung trên những cây lãnh sam và cây thông tại các khu rừng của Mexico.

Năm 2017, bướm vua cư ngự trong các khu rừng với diện tích khoảng 2,48 ha, giảm khoảng 14,7% so với mùa đông năm trước nữa.

Trong những năm gần đây, số lượng bướm vua giảm dần do những tác động bên ngoài. Cụ thể, việc sử dụng gia tăng thuốc diệt cỏ ở Mỹ đã khiến cây bông tai – loại cây thức ăn chủ yếu của bướm vua – dần bị giảm đi.

Trong khi đó, hạn hán, bão tố và nạn khai thác gỗ bừa bãi đã khiến mật độ che phủ cây xanh ở Mexico cũng bị sụt giảm, ảnh hưởng tới sự sống còn của bướm vua.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn