Bão Dorian lập một loạt kỷ lục, Bahamas tan hoang như “ngày tận thế”

KTT – Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 20% dân số Bahamas bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão Dorian.

20% dân số Bahamas bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão Dorian

Tính đến ngày 4/9, đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 20% dân số Bahamas bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão Dorian. Ước tính, khoảng 76.000 người đang cần được cứu trợ khẩn cấp.

Hiện LHQ đã trích 1 triệu USD từ Quỹ Cứu hộ khẩn cấp để hỗ trợ những nạn nhân của cơn bão này. Tuy nhiên công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại các khu vực xa xôi do bị nước cô lập.

Ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 20% dân số Bahamas bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão Doria

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết hiện có khoảng 76.000 người dân tại hai đảo Grand Bahama và Abaco ở Bahamas đang cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis đã gọi đây là một trong những cuộc khủng hoảng quốc gia lớn nhất trong lịch sử của quốc đảo này. Không chỉ ngập lụt trên diện rộng và tàn phá nhiều nhà cửa, các cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh doanh tại nước này cũng đều bị tê liệt do bão Dorian.

Sân bay quốc tế tại Freeport, thành phố lớn nhất trên đảo Grand Bahama, bị hư hại nghiêm trọng, không thể hoạt động do các đường băng bị ngập nước.

Không chỉ ngập lụt trên diện rộng và tàn phá nhiều nhà cửa, các cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh doanh tại Bahamas cũng đều bị tê liệt do bão Dorian.

Mỹ hủy 1.500 chuyến bay, sơ tán hàng triệu dân

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) thông báo sau khi suy yếu, bão Dorian hiện đã mạnh lên cấp 3 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp. Với sức gió có thể lên tới 175 km/h, bão Dorian cách mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) khoảng 170 km về phía Đông. Dự kiến nó sẽ đổ bộ vào các vùng ven biển phía Đông của bang Florida.

Khoảng 1.500 chuyến bay dự kiến đến và đi từ bang Florida của Mỹ đã bị hủy hôm 3/9 vì siêu bão Dorian.

Việc hủy chuyến bay đã ảnh hưởng đến hoạt động tại sân bay của một loạt các thành phố Mỹ: Miami, Orlando, Fort Lauderdale và Palm Beach.

Hiện có khoảng 76.000 người dân tại hai đảo Grand Bahama và Abaco ở Bahamas đang cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Bang Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc ở một số khu vực ven biển có nguy cơ cao. Trong khi đó, bang South Carolina ra lệnh sơ tán toàn bộ vùng ven biển có hiệu lực vào ngày 2/9, áp dụng cho khoảng 830.000 người.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 5.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia và 2.700 binh sĩ trực chiến nước này sẵn sàng ứng phó với bão Dorian. Trước đó, chính quyền các khu vực ven biển nói trên đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hàng triệu người dân phải sơ tán.

Cơn bão xô đổ một loạt kỷ lục về bão ở Mỹ

Với việc tấn công quần đảo Bahamas với sức gió 298km/h hôm 4/9, Dorian đã trở thành cơn bão có sức gió khi đổ bộ đất liền lớn nhất từng được ghi nhận. Trong lịch sử, chỉ có cơn bão Labor Day đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ năm 1935 có sức gió khi đổ bộ tương đương với siêu bão Dorian.

Dorian cũng là cơn bão có sức gió ổn định mạnh thứ 2 trong lịch sử từng xảy ra trên Đại Tây Dương. Trước Dorian, siêu bão Allen năm 1980 từng đạt sức gió ổn định lên tới 305km/h, và cũng là cơn bão có sức gió mạnh nhất từng được ghi nhận.

Các chuyên gia cho biết Dorian hiện là cơn bão mạnh lên nhanh nhất trong lịch sử. Trong vòng 9 giờ đồng hồ, bão Dorian đã tăng sức gió từ 241km/h lên mức hiện nay là 298km/h, điều chưa từng xảy ra đối với bất kỳ một cơn bão nào ở Đại Tây Dương, và cực kỳ hiếm gặp xét trên phạm vi toàn cầu.

Năm 2019 đã là năm thứ 4 liên tiếp biển Đại Tây Dương xuất hiện các siêu bão đạt mức độ cao nhất trên thang cảnh báo bão. Các siêu bão từng xuất hiện trước Dorian gồm có Matthew năm 2016, Irma và Maria năm 2017, và Michael năm 2018.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn