Báo động ô nhiễm không khí, nguồn nước ở các vùng ven TP Hồ Chí Minh

KTT – Một số khu vực quận, huyện ngoại ô TP Hồ Chí Minh đang bị ô nhiễm không khí, nguồn nước trầm trọng nguyên nhân do các chất thải công nghiệp gây ra. Hình ảnh các dòng kênh đen ngòm, những cột khói thả khí thải đen xì lên bầu trời không khó gặp ở các vùng ven trung tâm thành phố.

 

Không khó để bắt gặp hình ảnh những dòng kênh chứa đầy rác, nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối, những ống khói thả khí thải lên bầu trời ở các khu vực ven thành phố Hồ Chí Minh. Nhất là các vùng công nghiệp tập trung, người dân phải sống chung với rác thải, bầu không khí ô nhiễm, nguồn nước không hợp vệ sinh.

Việc các khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp đa phần tập trung ở các vùng ngoại ô Tp.HCM cộng với ý thức của một số bộ phận người dân chưa cao gián tiếp góp phần xâm hại nghiêm trọng môi trường sống nơi đây. Quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, 12 và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn là những khu vực ven thành phố bị ô nhiễm nhiều nhất.

Dù là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc môi trường sống đang dần bị bức tử, những thói quen xả thải của một số bộ phận người dân và kể cả các công ty, xí nghiệp không thay đổi. Họ xem việc xả rác thải, nguồn nước bẩn ra môi trường như một lẽ thường tình và họ không phải chịu trách nhiệm về việc bản thân đang phá hủy môi trường sống. Họ nghiễm nhiên cho rằng, việc xử lí các vấn đề ô nhiễm là trách nhiệm của các ngành chức năng, của nhà nước và cứ thế họ xả thải vô tội vạ.

Những ngày trời nắng mùi nước thải từ các kênh bốc lên, không khí nhiễm bẩn khiến cho người dân địa phương cảm giác khó thở. Chưa kể rác thải ứ đọng còn làm giảm khả năng tiêu thoát nước cho khu vực, gây tình trạng ngập nước mỗi khi có mưa lớn hoặc thủy triều dâng.

Không chỉ có các xí nghiệp làm ô nhiễm môi trường, mà chính một bộ phận người dân thiếu ý thức. Lợi dụng lúc vắng người đem đổ rác, nước bẩn trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý, lâu dần số rác góp lại khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Thiết nghĩ để giảm thiểu vấn đề này chính quyền cần mạnh dạn thay đổi cung cách quản lý, kiên quyết kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm về môi trường. Không chỉ các cơ quan, tổ chức mà cả các cá nhân riêng lẻ nếu vi phạm cũng bị xử lý nghiêm.

Ảnh: Moitruongvadothi.vn

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn