Báo động nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô New Delhi

Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã phải ban bố tình trạng báo động cao khi mực nước con sông Yamuna chảy qua đã tràn qua mốc nguy hiểm 205,3 m vào đêm 19/8, tiềm ẩn nguy cơ gây lũ lụt nghiêm trọng. 

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn ở Mandya, bang Karnataka, Ấn Độ, ngày 11/8. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, vào lúc 6h ngày 20/8, mực nước tại sông Yamuna được ghi nhận ở ngưỡng hơn 206 m, đe dọa nhiều khu vực dân cư gần sông như Mayur Vihar, Hathi Ghat, Wazirabad…, chủ yếu nằm ở phía Bắc và phía Đông thủ đô, buộc phải đi sơ tán. Giới chức bang Delhi đã yêu cầu người dân ở các vùng nguy hiểm nhanh chóng sơ tán tới những khu vực địa hình cao, nơi có hệ thống cơ sở vật chất và nhu yếu phẩm cơ bản.

Hiện các cơ quan chức năng đã chuẩn bị hơn 2.100 lều bạt cùng nhiều lương thực, thực phẩm, nước uống, điện, khu vực vệ sinh… cho người dân lánh nạn. Đến nay, ước tính có hơn 23.000 người đã phải đi sơ tán. Dự báo nước sông sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu trong hai ngày tới khi nước từ bang Haryanađang tiếp tục đổ vào sông Yamuna. 

Trong vòng 48 giờ qua, ít nhất 17 người tại bang Uttarakhand đã thiệt mạng do mưa lớn, lở đất và các tai nạn liên quan đến lũ lụt. Tại bang Himachal Pradesh, 24 người thiệt mạng trong khi hầu hết các tuyến đường đều ngập trong biển nước. Hàng trăm du khách cũng đang bị mắc kẹt tại đây. 

Năm 2013, sông Yamuna đã chạm mức 207 m và cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà cùng diện tích lớn đất canh tác. Chính phủ Ấn Độ đã huy động quân đội cùng với các nhân viên cứu hộ địa phương tham gia các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ người dân vùng ngập lụt.

Những cơn mưa mùa Hè giúp bổ sung lượng nước tại Ấn Độ, quốc gia thường xuyên đối mặt với hạn hán, nhưng cũng đồng thời gây ra lũ lụt cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi năm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn