Báo động nắng nóng bất thường trên khắp các châu lục

Năm 2018, nắng nóng bất thường được xem là nỗi ám ảnh khủng khiếp trên khắp các châu lục.

Từ châu Mỹ, châu Á tới châu Âu, ngay cả những khu vực có khí hậu ôn hòa, tình trạng nắng nóng kỷ lục và kéo dài suốt nhiều tuần qua đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân, ảnh hưởng tới sản xuất, đe dọa nền kinh tế, an ninh.

Châu Âu

Nắng nóng hoành hành với nhiệt độ trên 40oC đã trở thành “chuyện thường nhật” ở châu Âu. Riêng trong tháng 8/2018, nhiều thành phố ở châu Âu đã liên tục chứng kiến những mức kỷ lục mới về nhiệt độ. Ngày 4/8 đã được ghi nhận là ngày nắng nóng nhất tại Pháp kể từ năm 2003. Mức nhiệt độ 46,8oC cũng là mức kỷ lục ở Bồ Đào Nha trong 15 năm qua. Mùa hè năm nay trở thành mùa hè nóng nhất tại Thụy Điển trong 260 năm qua. Italy đã phải ban bố báo động đỏ về tình trạng nắng nóng tại 18 thành phố.

Châu Á

Tình hình nắng nóng tại châu Á cũng không kém phần khắc nghiệt. Hàn Quốc đang trải qua đợt nắng nóng chưa từng thấy với mức nhiệt mức kỷ lục trong 111 năm qua, khiến ít nhất 42 người thiệt mạng. Hơn 3.400 người đã phải điều trị các vấn đề về sức khỏe liên quan đến nắng nóng. Tại Nhật Bản, Cơ quan dự báo thời tiết đã công bố đợt sóng nhiệt hoành hành ở nước này là một thảm họa thiên nhiên.

Châu Mỹ

Hiện tượng thời tiết cực đoan này cũng là nguyên nhân cướp đi mạng sống của trên 70 người ở Canada, khi nắng nóng kinh hoàng với nhiệt độ lên đến hơn 40oC gần như “thiêu cháy” nhiều thành phố của quốc gia Bắc Mỹ này hồi đầu tháng 7 vừa qua. Đây còn là thủ phạm của những vụ cháy rừng chưa thể kiểm soát ở Mỹ, đặc biệt tại bang miền Tây California, lan rộng trên tổng diện tích hơn 1.200km2, thiêu rụi hơn 200 công trình xây dựng và buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn