Báo động hạn hán nghiêm trọng tại Thái Lan

Nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu 31 tỉnh trên tổng số 77 tỉnh và khu vực hành chính của cả nước chuẩn bị đối phó với hạn hán nghiêm trọng trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Một cánh đồng khô hạn ở tỉnh Suphanburi, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan quản lý các nhà máy nước cấp tỉnh (PWA) cảnh báo rằng hạn hán có thể ảnh hưởng tới 61 cơ sở sản xuất nước tại 82 huyện thuộc 31 tỉnh, trong đó 15 tỉnh ở vùng Đông Bắc, 9 tỉnh ở miền Bắc, 6 tỉnh ở miền Nam và 1 tỉnh ở miền Đông.

Theo PWA, các nhà máy nước này đã bắt đầu đào thêm giếng để khai thác nước ngầm như là một nguồn thay thế. Cục Thủy lợi Hoàng gia (RID) hiện hỗ trợ các nỗ lực đào 542 giếng nước với sự phối hợp của quân đội và Cục Tài nguyên nước ngầm. Ngoài ra, Cục quản lý địa phương đã phát hiện 232 nguồn nước mặt có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, Viện Tin học Thủy văn Thái Lan đang cảnh báo tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại sông Chao Phraya vào giữa tháng 1 – 3/2020 sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất nước sạch.

Người đứng đầu Cơ quan quản lý các nhà máy nước cấp tỉnh, Prinya Yamasamit, cho biết MWA và RID đang thí nghiệm sử dụng sức ép thủy lực để đẩy nước mặn trở lại biển.

MWA cũng yêu cầu các cộng đồng địa phương hợp tác trong việc giảm sử dụng nước tại hộ gia đình, không chỉ vào thời điểm hạn hán, mà cả về lâu dài, coi đây là một biện pháp bổ sung cho những biện pháp của nhà nước nhằm giảm tiêu thụ nước.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn