Báo động đỏ về nguy cơ cháy rừng tràm Cà Mau

Trước tình hình khô hạn gay gắt và khốc liệt, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cho Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị các chủ rừng và lực lượng chuyên trách thực hiện tốt quan sát trên các chòi canh lửa 24/24. Tăng cường lực lượng, phương tiện tại những nơi có nguy cơ cháy cao để chủ động, ngăn ngừa và kiểm soát kịp thời ứng phó khi có cháy xảy ra. 

Cụ thể, theo báo cáo Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau), hiện nay hầu hết rừng khu vực U Minh Hạ, rừng trên các đảo đã bị khô với diện tích 43.583,8 ha. Diện tích ở cấp dự báo cháy cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) tăng nhanh so với tuần trước.

Trong đó, diện tích đã báo động cấp IV, cấp V là 34.166,3 ha thuộc địa bàn các Liên Tiểu khu: U Minh I, U Minh II, Sông Trẹm, 30/4, Trần Văn Thời thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ; Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Trung tâm giống Nông nghiệp Cà Mau; Trại giam Cái Tàu; Sư đoàn Bộ binh 8 – Quân khu 9; Sở Chỉ huy thời Chiến – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Lâm nghiệp Tây Nam Bộ; xã Nguyễn Phích; xã Khánh An; xã Khánh Lâm; xã Khánh Thuận; xã Khánh Bình Tây Bắc; xã Trần Hợi và lâm phận do các doanh nghiệp thuê đất trồng rừng nguyên liệu.

Rừng tràm Cà Mau từ trên cao nhìn xuống.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh Cà Mau, ông Lê Văn Hải – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, đã đề nghị các cấp, các ngành và các chủ rừng, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao, nhận khoán đất lâm nghiệp tăng cường thực hiện các biện pháp về PCCCR. Trong đó, diện tích ở cấp dự báo cháy cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) tăng nhanh so với tuần trước; trong đó, đã báo động cấp IV, cấp V là 34.166,3 ha.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Thư cho biết: Thường xuyên mở đợt tập huấn và diễn tập cho lực lượng phòng, chống cháy rừng, nhằm nâng cao kiến thức cơ bản về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và nắm rõ hơn về chủ trương, chính sách trong quản lý và bảo vệ rừng. Đặc biệt, để các chủ rừng chuẩn bị tư thế sẵn sàng đối mặt với mùa khô năm nay, nhằm góp phần nâng cao khả năng phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Thường xuyên mở đợt tập huấn diễn tập cho lực lượng phòng, chống cháy rừng, nhằm nâng cao kiến thức cơ bản về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đó, tỉnh Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động sâu rộng trong cán bộ, nhân dân nâng cao tinh thần tránh nhiệm, có ý thức chấp hành và thực hiện tốt các quy định an toàn về PCCCR, nhất là ý thức của từng cá nhân hộ gia đình sống trong và ven rừng; Các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm không được tự ý vào các khu rừng có nguy cơ cháy cao thuộc lâm phận Vườn Quốc gia U Minh Hạ, các khu vực rừng tập trung thuộc các đơn vị chủ rừng trực tiếp quản lý đang báo động cháy từ cấp III đến cấp V;

Ở các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao đề nghị các chủ rừng phải bố trí lực lượng, phương tiện trực PCCCR 24/24 trong suốt mùa khô để chủ động xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng có thể xảy ra; Lực lượng Kiểm lâm thường xuyên phối hợp với Công an, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra các đơn vị chủ rừng, hộ gia đình, hướng dẫn đôn đốc thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy rừng; Các hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất rừng U Minh Hạ, rừng cụm đảo tuyệt đối phải chấp hành quy định về an toàn PCCCR; không được hầm than, tự ý đốt đất sản xuất trong và ven rừng trong suốt mùa khô.

Rừng tràm Cà Mau khô hạn vì nắng nóng kéo dài.

Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, đề nghị thủ trưởng các đơn vị, các chủ rừng, hộ gia đình được giao rừng, nhận khoán đất lâm nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, quản lý chặt chẽ diện tích rừng được giao. Các trường hợp vi phạm các quy định về PCCCR chủ rừng phải kết hợp với cơ quan Công an, Kiểm lâm ở địa bàn kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn