Báo động: Các dòng sông băng ở Canada tan chảy nhanh

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, những dòng sông băng khổng lồ ở vùng lãnh thổ Yukon thuộc Canada đang tan chảy nhanh chóng do những tác động của biến đổi khí hậu.

Sau chuỗi báo cáo báo động về hiện trạng các cánh đồng băng bị mất đi, những nhà nghiên cứu hi vọng rằng, người dân sẽ có những nhận thức rõ rệt hơn về tốc độ biến đổi khí hậu nhanh chóng.

“Khu vực (tức vùng Yukon) là một trong những điểm nóng về vấn đề ấm lên toàn cầu…Tính chất nghiêm trọng của những thay đổi này là rất sâu sắc”, chuyên gia David Hik đến từ Đại học Simon Fraser cho biết.

Trong báo cáo công bố hồi đầu hè, hiệp hội Canadian Alpine Club (CAC) chỉ ra, dãy núi Saint Elias – trải rộng vùng British Columbia, Yukon và Alaska – đang xảy ra hiện tượng băng tan chảy nhanh hơn so với các khu vực còn lại của Canada.

Trong khi đó, một nghiên cứu trước đó đưa ra kết quả là, trong thời gian 1957-2007, dãy núi này đã mất đi 22% lượng băng bao phủ trên bề mặt.

“Khi lần đầu tiên tới Saint Elias, tôi cảm thấy mình như đang quay trở lại quá khứ. Còn bây giờ, tôi cảm nhận rằng đó như là đang tiến về tương lai. Bởi vì do các dòng sông băng khổng lồ đang tan chảy, sự tái tổ chức môi trường đang được hình thành”, đồng tác giả của bản báo cáo, ông Hik nói.

Hiện tượng các dòng sông băng tan chảy nhanh đã dẫn tới các thay đổi lớn đối với nguồn nước ở những nơi thấp hơn. Vào năm 2016, dòng nước của dòng sông băng chuyển dịch mạnh mẽ khỏi dòng sông Slims, dẫn tới việc nước dẫn về hồ Kluane bị ngưng lại. Kể từ khi dòng nước từ sông băng này chuyển hướng, mực nước ở hồ giảm đi nhanh chóng.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn