Báo động: 90% muối biển trên thế giới chứa hạt nhựa siêu nhỏ

Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường cho thấy một tình trạng báo động đó là 90% muối biển trên thế giới chứa các hạt nhựa siêu nhỏ (microplastics).

Các hạt nhựa siêu nhỏ này trước kia đã được phát hiện ở muối biển là điều không quá xa lạ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường xem xét cách các hạt nhựa siêu nhỏ này lẫn trong muối biển ra sao và mối tương quan của chúng tới các khu vực xảy ra tình trạng ô nhiễm nhựa ở các đại dương trên thế giới.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc và Tổ chức môi trường Hòa bình xanh Đông Á tham gia cuộc điều tra này cho biết, trong số 39 mẫu muối biển được kiểm tra, có tới 36 mẫu chứa hạt nhựa siêu nhỏ.

Rác thải nhựa trôi dạt về phía bờ biển Nam Troon ở Scotland.

“Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy nhựa trong các loại hải sản, ở thiên nhiên hoang dã, nước máy dùng sinh hoạt hàng ngày. Rõ ràng, không có lối thoát nào đối với cuộc khủng hoảng nhựa này cả, đặc biệt khi nó tiếp tục xuất hiện ở các dòng sông và cả đại dương”, ông Mikyoung Kim, Phát ngôn viên của tổ chức Hòa Bình Xanh Đông Á phát biểu trong cuộc họp báo công bố kết quả cuộc nghiên cứu.

Các nhà khoa học đã lấy các mẫu thử nghiệm thuộc 3 loại muối gồm muối biển, muối mỏ và muối hồ từ 21 quốc gia ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Chỉ 3 mẫu muối không chứa các hạt nhựa siêu nhỏ, cụ thể đó là 1 muối biển tinh chế lấy từ Đài Loan (Trung Quốc), 1 mẫu muối mỏ tinh chế từ Trung Quốc và 1 mẫu muối biển chưa tinh chế từ Pháp.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn