Bão có xu hướng chậm dần do Biến đổi khí hậu, nhưng đó là bi kịch

KTT – Tại sao bão chậm đi lại là bi kịch?

Những tưởng bão chậm lại là 1 tin tốt nhưng không! Lý do là vì thứ chậm lại là tốc độ di chuyển của bão, chứ không phải là sức gió.

Bão di chuyển chậm lại có nghĩa là thời gian chúng neo lại càng lâu và hậu quả nó gây ra sẽ càng lớn.

“Lượng mưa khủng khiếp do siêu bão Harvey gây ra năm 2017 là một ví dụ rõ ràng nhất về mối tương quan giữa tốc độ di chuyển của bão và lượng mưa nó gây ra” – James Kossin, chuyên gia khí tượng đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Kossin đã phân tích dữ liệu quan sát của các cơn bão xảy ra tại cả 2 bán cầu. Kết quả cho thấy, tốc độ di chuyển của bão đã giảm đi 10% trong giai đoạn từ 1949 – 2016, thậm chí là 30% ở các vùng Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương.

Những cơn cuồng phong nhiệt đới sẽ dần chậm lại nhờ biến đổi khí hậu, và đó là một viễn cảnh đầy bi kịch - Ảnh 1.“Tôi đã không nghĩ rằng tốc độ di chuyển lại chậm đến thế.” – Kossin chia sẻ.
Những cơn cuồng phong nhiệt đới sẽ dần chậm lại nhờ biến đổi khí hậu, và đó là một viễn cảnh đầy bi kịch - Ảnh 3.

Thậm chí, Kossin cho rằng tốc độ di chuyển của bão giảm, nhưng tốc độ gió bên trong còn tăng cao hơn.

Bên cạnh đó, việc di chuyển chậm cũng đồng nghĩa bão có nhiều thời gian ở trên biển, và thời gian đó sẽ giúp chúng mạnh lên nhiều so với việc di chuyển nhanh như ban đầu.  Đó là lí do càng ngày chúng ta còn đón nhiều siêu bão.

Loài người nên chuẩn bị sẵn sàng cho những thảm họa sắp tới.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn