Băng tan quá nhanh hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển

Những con hải mã ở vùng biển cực bắc Trái Đất có thói quen sống trên những biển băng, nhưng băng tan quá nhanh khiến môi trường sống biến mất, hàng ngàn con hải mã phải kẹt lại bờ biển.

Từ năm 2007, bờ biển Chukchi ở Alaska chứng kiến số lượng ngày càng lớn loài hải mã Thái Bình Dương tụ tập tại đây. Đây không phải là sự lựa chọn một cách chủ động, chúng bị động và buộc phải tìm đến nơi này.

Loài hải mã Thái Bình Dương có tập quán sống trên những tảng băng trôi và lặn xuống những vùng biển băng gần bờ để săn mồi. Cuộc sống của loài động vật biển này gắn liền với băng giá lạnh lẽo. Nhưng thực tế rằng băng đang tan đi quá nhanh, môi trường sống của loài này đang bị thu hẹp.

Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển - 1

Hàng ngàn con hải mã bị kẹt lại ở bờ biển Chukchi thuộc Alaska, chúng nằm chồng chất lên nhau một cách mệt mỏi. Ảnh: Alaska Region U.S. Fish and Wildlife Service.

Đứng trước tình hình đó, loài hải mã này không còn lựa chọn nào khác, buộc lòng phải tìm đến đất liền để thay đổi lối sống đã có từ bao đời nay. Theo Cục quản lý về Biển và Thế giới hoang dã Quốc gia Mỹ, ghi nhận sớm nhất về sự di cư này trong năm là vào tháng 8 năm ngoái.

Theo thống kê, trải dài từ bờ biển này cho đến Mũi Lay, có khoảng từ 25.000 đến 40.000 con hải mã nằm dài và chồng chất lên nhau. Nơi này cách xa địa điểm săn mồi lý tưởng của chúng. Cục trên cũng cho biết, loài hải mã này phải mất quãng đường trung bình 400 km để tìm được thức ăn. Những con hải mã sơ sinh sẽ không đi được xa như vậy và nguy cơ tử vong là rất cao.

Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển - 2

Theo tập quán, loài hải mã có cuộc sống gắn liền với những tảng băng và biển băng lạnh giá. Ảnh: USFWS/Brad Benter/Flickr.

Hải mã không phải là loài động vật duy nhất phải ngày càng đi xa hơn để tìm thức ăn vì băng biển tan nhanh. Gấu Bắc cực sinh sống ở vùng biển Alaska cũng mất nhiều năng lượng hơn để di chuyển về hướng đông tìm nguồn dinh dưỡng.

Không giống như Gấu Bắc cực thường di chuyển một mình hay theo nhóm nhỏ, loài hải mã sống theo bầy đàn rộng lớn. Một đàn hải mã lớn sẽ cùng nhau di chuyển để tìm kiếm thức ăn, chúng sẽ là mối đe dọa lớn nếu tiến gần đến khu vực sinh sống của con người và nguy cơ tử vong tập thể vì thế cũng tăng cao.

Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển - 3

Đứng trước thực tế biển băng đang thu nhỏ và biến mất, loài hải mã phải sống vật vờ trên cạn và xa rời nguồn thức ăn chính của mình. Ảnh: Maksimilian/Shutterstock.

Năm ngoái, 64 xác hải mã được tìm thấy ở bờ biển này. Các chuyên gia cho biết, chúng không phải chết vì đói mà chết vì hoảng sợ. Khi di chuyển cùng nhau, nếu có tiếng xe cộ hay tàu thuyền của con người, chúng sẽ trở nên hoảng loạn và giẫm đạp lên nhau mà chết.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn