Băng tan ở Nam Cực, ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay

Trong bối cảnh lo ngại về sự nóng lên toàn cầu gây ra tan băng quanh Nam Cực, mới đây, các nhà khoa học ghi nhận nhiệt độ kỷ lục là 18,3 độ C tại lục địa này.

Bang tan o Nam Cuc, ghi nhan nhiet do cao nhat tu truoc den nay hinh anh 1 2.jpg
Theo Reuters, Nam Cực ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay. Nhiệt độ đạt khoảng 18,3 độ C tại căn cứ Argentina Esperanza, ở vịnh Hope mũi phía bắc của bán đảo Nam Cực, vào ngày 6/2. Mức nhiệt này không có ở Nam Cực ngay cả trong mùa hè. Nhiệt độ cao mới phá vỡ kỷ lục trước đó là 17,5 độ C đo vào ngày 24/3/2015.
Bang tan o Nam Cuc, ghi nhan nhiet do cao nhat tu truoc den nay hinh anh 2 1.jpg
Kỷ lục nhiệt độ xuất hiện và các nhà khoa học có nhiều lo ngại về băng tan trên lục địa cực Nam hành tinh. “Chúng tôi nghe nhiều về Bắc Cực nhưng phần đặc biệt này của bán đảo Nam Cực đang nóng lên rất nhanh”, Clare Nullis, phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cho biết hôm 7/2 tại Geneva (Thụy Sĩ).
Bang tan o Nam Cuc, ghi nhan nhiet do cao nhat tu truoc den nay hinh anh 3 3.jpg
Các nhà khoa học tin rằng sự nóng lên toàn cầu gây ra sự tan chảy băng ở Nam Cực gia tăng, đến nỗi các tảng băng khổng lồ đang tan rã. “Lượng băng bị mất hàng năm từ dải băng ở Nam Cực tăng ít nhất gấp 6 lần từ năm 1979 đến 2017. Sự tan chảy từ các sông băng này có nghĩa là chúng ta đang gặp rắc rối lớn khi nước biển dâng lên”, Nullis nói.
Bang tan o Nam Cuc, ghi nhan nhiet do cao nhat tu truoc den nay hinh anh 4 4.jpg
Mực nước biển sẽ tăng khoảng 73 m nếu tất cả sông băng ở Nam Cực tan chảy, theo Time. Lượng nước tăng này sẽ khiến các thành phố ven biển như New York, Los Angeles, Seattle (Mỹ), Sydney (Australia), Thượng Hải, Hong Kong (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ) và Amsterdam (Hà Lan) bị nhấn chìm.
Bang tan o Nam Cuc, ghi nhan nhiet do cao nhat tu truoc den nay hinh anh 5 5.jpg
Khi Nam Cực ấm lên, du lịch trên lục địa đạt mức kỷ lục. Khoảng 56.000 người đến lục địa này trong mùa 2018-2019, tăng 53% so với số lượng khách du lịch trong giai đoạn 2014-2015, theo Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Nam Cực.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn